DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

UNDP hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tiếp cận việc làm công nghệ số

Lâm Nguyễn
06-11-2020 14:17
Kinhtedothi - 39 học sinh khuyết tật sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng cần thiết để có thể nắm bắt các cơ hội việc làm công nghệ số, từ đó sống độc lập, hỗ trợ gia đình, và đóng góp vào nền kinh tế số. Đây là mục tiêu của “Chương trình cơ hội việc làm công nghệ số cho người khuyết tật chung sống an toàn với Covid-19” kéo dài 5 tháng, vừa được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Trung tâm Nghị lực sống khởi động, với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản.
Đại diện UNDP thị sát lớp tập huấn kỹ năng công nghệ thông tin cho người khuyết tật tại Trung tâm Nghị lực sống
Những phát hiện chính trong nghiên cứu gần đây của UNDP về các chính sách việc làm đối với người khuyết tật cho thấy, chỗ ở hợp lý chưa được quy định trong luật, và người khuyết tật chưa tiếp cận được với đào tạo dạy nghề đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động mới.
“Chúng tôi mong muốn góp phần tăng cơ hội việc làm bình đẳng cho người khuyết tật – chính là chỉ số của Điều 27 trong Công ước về Quyền của Người khuyết tật (CRPD) và Mục tiêu Phát triển Bền vững số 8: Đảm bảo việc làm tử tế cho tất cả mọi người” - Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam Caitlin Wiesen cho biết.
Tại Việt Nam, Trung tâm Nghị lực sống - Will to Live trở thành một hình mẫu trong việc cung cấp chỗ ở hợp lý và kỹ năng công nghệ số mới nhất để người khuyết tật có thể hội nhập trong nền kinh tế năng động của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.
Chị Nguyễn Thị Vân, Đồng sáng lập và là Tổng giám đốc điều hành Trung tâm Nghị lực sống chia sẻ: “Mỗi người đều có khả năng và giá trị riêng của họ. Vì vậy cần tạo cơ hội bình đẳng để mọi người có thể phát huy được tốt nhất khả năng của mình”. 
Học viên Võ Thị Miên, 19 tuổi đến từ tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Em đã thi đỗ vào đại học nhưng ở trường không có thang máy, mẹ em không thể ngày nào cũng cõng em lên các tầng gác được, nên em phải ở nhà. Quanh quẩn trong nhà rất buồn, em muốn hòa nhập với xã hội. Khóa học kỹ năng số này thật sự đã mở cánh cửa thứ hai cho em. Em hy vọng sau khi học xong, sẽ kiếm được việc làm tử tế để hỗ trợ bố mẹ và các em”.
Người khuyết tật nằm trong số những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch bệnh Covid-19. Đánh giá nhanh về tác động kinh tế - xã hội của Covid-19 đối với người khuyết tật cho thấy, 72% người trả lời có thu nhập hàng tháng dưới 1 triệu đồng, 30% người trả lời cho biết họ đang thất nghiệp vì đại dịch Covid-19. 49% người khác bị giảm thời gian làm việc.
Trong số những người vẫn đang có việc làm, 59% cho biết đang bị giảm thu nhập. 71% người trả lời đang làm các công việc mùa vụ/ không chính thức, hoặc họ đang tự kinh doanh. Vì vậy có nguy cơ không thuộc nhóm được nhận trợ giúp từ gói hỗ trợ của Chính phủ...