DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

UNDP hỗ trợ Việt Nam xây dựng hơn 3.250 ngôi nhà chống lụt bão

Lâm Nguyễn
27-10-2020 09:49
Kinhtedothi - Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã thông tin như trên khi đề cập đến những hỗ trợ của tổ chức này trong nỗ lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai tại Việt Nam thời gian qua.
Tin liên quan
Mô hình nhà chống bão lụt góp phần giảm nhẹ hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung. Ảnh minh hoạ.
Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, UNDP đã phối hợp với Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) và các đối tác đánh giá nhanh về nhu cầu tại tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. UNDP ghi nhận trận lũ lịch sử và sạt lở đất đã làm ảnh hưởng đến hàng triệu người dân khu vực miền Trung. Những ngôi nhà đã bị hư hại nhiều khả năng không ổn định và có thể bị ảnh hưởng thêm bởi cơn bão số 9.
Bà Caitlin Wiesen -Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, UNDP đang có các hỗ trợ quan trọng cho Chính phủ Việt Nam và các cộng đồng dễ bị tổn thương. “Chúng tôi đã huy động 100.000 USD từ các nguồn lực khẩn cấp của mình để hỗ trợ thiết yếu cho việc đánh giá, điều phối, ứng phó và lập kế hoạch phục hồi. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ những người dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng bởi lũ lụt bằng cách xây dựng những ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt". 
Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cũng bày tỏ tự hào, gần 600 ngôi nhà chống chịu với bão do UNDP thiết kế và hỗ trợ xây dựng ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã chống chọi được với những cơn bão, lũ liên tục trong thời gian gần đây, bao gồm cả đợt lũ lụt lịch sử trong vài tuần qua.
Tính đến nay, hơn 3.250 ngôi nhà chống chịu bão, lụt đã được xây dựng tại 5 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thanh Hóa bởi dự án do Quỹ Khí hậu Xanh của UNDP hỗ trợ mang tên “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”. “UNDP đang lên kế hoạch, dự kiến trong năm 2021, tiếp tục xây dựng hơn 800 ngôi nhà chống chịu bão, lụt khác hỗ trợ các tỉnh vùng lũ” – bà Wiesen cho biết.
Điều quan trọng, theo UNDP là phải nhân rộng và mở rộng quy mô các mô hình nhà an toàn ở Việt Nam, đặc biệt là cho người nghèo và cận nghèo ở 28 tỉnh ven biển. Những ngôi nhà an toàn được xây dựng với các tính năng chính giúp chống chịu với tác động của bão mạnh, lũ lụt lịch sử và các sự kiện khí hậu cực đoan để bảo vệ người dân và tài sản của họ. Điều này đòi hỏi các nỗ lực phối hợp của Chính phủ, khu vực tư nhân, các cá nhân và các đối tác phát triển.