DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số: Người dân hưởng lợi

Thanh Bình
05-04-2021 11:27
Kinhtedothi - Với nhiều tiện ích mang lại cho người khi tham gia cài đặt ứng dụng "VssID – Bảo hiểm xã hội số", thời gian qua, BHXH Hà Nội đã và đang nỗ lực hỗ trợ cài đặt VssID cho các cơ quan, đơn vị, DN, người dân, góp phần công khai, minh bạch thông tin, hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Việc triển khai đưa vào sử dụng ứng dụng VssID góp phần xây dựng hình ảnh ngành BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân.
Tin liên quan
Tư vấn cài đặt dùng ứng dụng VssID - bảo hiểm xã hội số. Ảnh: Xuân Chính
Người dân hài lòng với ứng dụng mới
Là người lao động (NLĐ) tại 1 DN may, chị Nguyễn Thị Dung (xã Liên Hà, huyện Đan Phượng) rất quan tâm đến các chế độ bảo hiểm của mình có được công ty đóng đầy đủ hàng tháng hay không... Vì vậy, ngay sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID, chị Dung đã chủ động tìm hiểu và cài đặt thành công ứng dụng này. “Qua phần mềm tra cứu bảo hiểm, tôi nắm được thông tin về quá trình đóng, hưởng các loại bảo hiểm của mình từ khi đi làm cho đến nay. Từ đó, tôi càng thấy yên tâm hơn khi làm việc tại đây bởi DN đã đóng đầy đủ, đúng hạn các loại bảo hiểm cho NLĐ” - chị Dung cho hay.

Đồng quan điểm, trực tiếp trải nghiệm VssID, anh Nguyễn Việt Hùng (phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm) cho hay, là một trong những người đầu tiên hưởng tiện ích từ VssID, anh thấy ứng dụng này rất hữu ích đối với người dân, nhất là khi đi khám chữa bệnh (KCB) không cần mang theo thẻ BHYT giấy. Đến bệnh viện khám bệnh, sau khi được nhân viên y tế quét mã QR code, thông tin của anh Hùng hiện đầy đủ như trên thẻ BHYT giấy nên việc KCB diễn ra hết sức thuận lợi. “Nhờ ứng dụng này, tôi có thể tra cứu được cả quá trình đi KCB của mình. Điều thú vị của ứng dụng này là tính bảo mật cao, người dùng chỉ có thể sử dụng một tài khoản duy nhất để đăng nhập, tương ứng với mã số BHXH. Chức năng này sẽ giúp ngăn chặn việc cài đặt và sử dụng thẻ BHYT trên nhiều thiết bị cùng một lúc”- anh Hùng nói.

Dưới góc độ sử dụng lao động, chị Nguyễn Hạnh Dung - cán bộ nhân sự Đại sứ quán Thụy Điển nhận định, ứng dụng BHXH số thực sự hữu ích. Đây là công cụ vừa giúp NLĐ chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi tham gia BHXH, BHYT, BHTN của bản thân cũng như thực hiện tốt hơn các chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN.

Để khẩn trương đưa ứng dụng VssID- BHXH số lan tỏa, phổ biến rộng rãi đến người tham gia BHXH, BHYT, BHXH quận Hoàng Mai đã chủ động phối hợp với trung tâm y tế, các cơ sở KCB trên địa bàn hướng dẫn cho người tham gia BHYT thực hiện đăng ký cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. BHXH quận phối hợp với phòng GD&ĐT, các cơ sở giáo dục phổ biến, quán triệt, yêu cầu toàn thể đội ngũ giáo viên, NLĐ, học sinh các trường THPT thực hiện cài đặt, đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID.

“Với tinh thần phục vụ để người tham gia được tiếp cận thông tin một cách tiện lợi, dễ dàng nhất, đến nay, quận Hoàng Mai đã có 8.598 người tham gia BHXH, BHYT được phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt sử dụng ứng dụng VssID- BHXH số”- Giám đốc BHXH quận Hoàng Mai Nguyễn Thị Hạnh cho hay.

“Sức hút” từ ứng dụng VssID

Thông tin về vấn đề này, Giám đốc BHXH quận Thanh Xuân Lê Ngọc Anh chia sẻ, thời gian qua, đơn vị đã giới thiệu hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID đến tất cả cơ quan, tổ chức đang tham gia đóng, nộp BHXH, BHYT... Tính đến nay, quận Thanh Xuân đã có 15.296 người tham gia BHXH, BHYT được phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt sử dụng ứng dụng VssID-BHXH số. Đồng thời, BHXH quận đã hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID cho hơn 700 đại diện đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn và được sử dụng ứng dụng VssID tại chỗ.

Phó Giám đốc BHXH Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, hiện nay, BHXH Hà Nội đang quản lý hơn 1,8 triệu lao động làm việc trong hơn 8 vạn DN. Từ đầu tháng 3/2021 đến nay, số người sử dụng ứng dụng VssID tại Hà Nội tăng lên hàng ngày. Để việc cài đặt và sử dụng VssID thực sự hiệu quả, BHXH TP đã thực hiện phương án “cầm tay chỉ việc” cho từng người tham gia, hướng dẫn họ cài đặt và sử dụng ứng dụng.

BHXH TP đã triển khai tổ chức các tổ công tác trực tiếp đến làm việc hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ, công chức, NLĐ cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số trên nền tảng thiết bị di động tại gần 100 đơn vị với gần 23.000 lao động của các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư và các sở, ban, ngành trên địa bàn Hà Nội.

Với sự phối hợp hiệu quả, các đơn vị có tỷ lệ cán bộ, công chức, NLĐ đăng ký, cài đặt ứng dụng VssID hoàn thành 100% như: Ban Thi đua khen thưởng T.Ư; Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ T.Ư; Thanh tra Bộ LĐTB&XH, Cục Thông tin cơ sở, Ban Thi đua khen thưởng TP Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở Ngoại vụ, Sở Tư pháp. Các đơn vị đạt tỷ lệ cao như: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đạt tỷ lệ 98,6%; Sở Du lịch Hà Nội đạt 97,8%, Sở Công thương Hà Nội đạt tỷ lệ 98,4%, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đạt 97,5%, Ban Dân vận T.Ư đạt 97,3%; Ban Nội chính Thành ủy đạt 96%, Sở Tài chính: 96,4%... Đây là những kết quả tích cực cho thấy ứng dụng thực sự mang lại nhiều tiện ích, cho thấy “sức hút” cũng như hiệu quả tích cực mà VssID- BHXH số mang lại cho người dùng.

Hiện nay, ngoài các đơn vị sử dụng lao động, Hà Nội có trên 1,4 triệu người tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình và gần 2 triệu học sinh sinh viên tham gia BHYT cùng các đối tượng bảo trợ xã hội và trẻ em dưới 6 tuổi, người có công… Với các đối tượng này, khi đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH sẽ được cung cấp rất nhiều tiện ích.

“Mục tiêu của chúng tôi phấn đấu 100% số người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn TP đều được cấp và sử dụng ứng dụng BHXH số VssID. Với cách làm của BHXH Hà Nội, trong năm 2021, đa số người tham gia BHXH trên địa bàn Hà Nội sẽ được tiếp cận với các thông tin, chính sách BHXH thông qua ứng dụng VssID”- ông Vũ Đức Thuật nhấn mạnh.
Theo Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam, tính đến ngày 31/3, toàn quốc đã có trên 1.307.000 lượt đăng ký và tải ứng dụng VssID- BHXH số. Cụ thể, từ thời điểm chính thức ra mắt đến ngày 31/3, có 812.000 người tải ứng dụng thông qua Google Play (CH-Play) cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và 495.000 người tải thông qua AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS.
Trong quý II/2021, BHXH Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức 5 hội nghị tư vấn, đối thoại, hướng dẫn đăng ký tài khoản giao dịch điện tử để sử dụng ứng dụng VssID cho các cán bộ làm công tác BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động khối các cơ quan T.Ư tại các TP: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.