DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Uống rượu trôi nổi, nhiều bệnh nhân ngộ độc nặng

Hà Tường
07-08-2020 10:13
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Riêng từ đầu tháng 7/2020 đến ngày 5/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân.
Nhiều ca bệnh nặng
Theo TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, phần lớn bệnh nhân là nam giới, có tiền sử nghiện rượu, uống rượu nhiều năm. Các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh, TP khác nhau như Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang nhưng đều uống rượu trôi nổi không rõ nguồn gốc, được đưa đến viện trong tình trạng rối loạn ý thức, lơ mơ hoặc hôn mê, toan chuyển hóa nặng, xét nghiệm thấy nồng độ methanol trong máu cao, có trường hợp lên tới gần 200 mg/dL (vượt xa nồng độ gây ngộ độc nặng).
Đơn cử, bệnh nhân Nguyễn Văn Ch. (52 tuổi, ở Hà Nội) được đưa vào Trung tâm Chống độc ngày 2/8 trong tình trạng hôn mê sâu, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng. Đặc biệt, kết quả chụp MRI cho thấy bệnh nhân tổn thương sọ não nặng. Sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân không có chuyển biến và tăng nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà ngày 4/8.
 TS Nguyễn Trung Nguyên kiểm tra thị lực bệnh nhân ngộ độc rượu đang điều trị                         tại Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai. Ảnh: Hà Tường
Còn bệnh nhân Vi Văn C. (44 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang) vào Trung tâm Chống độc ngày 1/8 trong tình trạng kích thích, lú lẫn, giảm thị lực. Theo lời kể của người nhà, trước khi vào viện 3 ngày, bệnh nhân có uống rượu ở ngoài quán và ở các gia đình khác nhau, có loại gia đình nấu, có loại không rõ nguồn gốc, sau uống mệt mỏi, đau đầu, lú lẫn, yếu chân tay, được đưa đến BV đa khoa tỉnh Bắc Giang. Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc methanol, được truyền dịch natri bicarbonat, sau đó chuyển tuyến lên BV Bạch Mai vào ngày 1/8.
Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã được giải các độc chất và thoát cơn nguy kịch, giữ được tính mạng. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn những di chứng đối với thần kinh (chụp cộng hưởng từ có tổn thương trên não) và thị giác (hiện tại vẫn nhìn mờ cả hai mắt) nên sẽ được chuyển đến Khoa Mắt để tiếp tục điều trị.
Quyết liệt quản lý rượu
TS Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, tình trạng rượu lậu, rượu được chế từ hóa chất là cồn công nghiệp methanol vẫn đang trôi nổi, khó quản lý. Dù đã được cảnh báo bấy lâu nay nhưng nhiều người vẫn chưa biết sợ, hậu quả là có những bệnh nhân không thể cứu, những ca nặng để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.
Cũng theo TS Nguyễn Trung Nguyên, methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1 - 2 ngày các biểu hiện bên ngoài mới rõ rệt. Nếu uống liên tục với liều tuy không cao nhưng chúng sẽ được tích lũy gây tổn thương cho người bệnh.
Trung tâm Chống độc đã từng tiếp nhận có trường hợp ngộ độc rượu với nồng độ methanol lên đến 687 mg/dL, bệnh nhân tử vong không lâu sau khi vào viện. Hoặc không ít các ca bệnh thoát chết nhưng để lại những di chứng ở não, mắt rất nặng nề do phù, hoại tử nhân bèo, chảy máu não… Người bệnh tuy được cứu sống nhưng mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
“Chúng tôi mong các cơ quan chức năng có những phương án quyết liệt hơn nữa trong các khâu quản lý sản xuất và kinh doanh rượu, quản lý hóa chất cồn công nghiệp nhằm ngăn chặn tình trạng ngộ độc methanol đáng báo động như hiện nay” – TS Nguyễn Trung Nguyên nói. Ông cũng khuyến cáo người dân khi mua rượu nên chọn các cơ sở có uy tín, tránh uống rượu trôi nổi, rượu pha hóa chất và uống cần khống chế có liều lượng nhất định.