DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội kiến nghị 6 vấn đề cử tri quan tâm

Yến Dư - Thanh Hải
03-12-2019 10:45
Kinhtedothi - Tại Kỳ họp 11, HĐND TP Hà Nội khoá XV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương trình bày báo cáo công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2019, nhiệm vụ năm 2020 và kiến nghị với HĐND, UBND TP.
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, cử tri và Nhân dân Thủ đô rất phấn khởi trước những kết quả đạt được về kinh tế, xã hội của TP trong năm 2019 với 21/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt ké hoạch; kinh tế tăng trưởng khá.
Cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự quyết liệt và đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm cán bộ lãnh đạo ở một số địa phương vi phạm pháp luật.
 Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương trình bày báo cáo công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2019, nhiệm vụ năm 2020 và kiến nghị với HĐND, UBND TP.
HĐND các cấp trên địa bàn TP đã có nhiều đổi mới về phương thức hoạt động, hướng về cơ sở. cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận các cấp cùng với Nhân dân thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP và địa phương.
Cử tri và Nhân dân mong muốn TP quan tâm hơn nữa về công tác xây dựng đảng trên các lĩnh vực: giáo dục đạo đức đảng viên; đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng; xây dựng các không gian ngầm để giải quyết vấn đề giao thông; rà soát đẩy nhanh thực hiện các dự án đường sắt đô thị; kiên quyết xử lý và xử lý triệt để các yụ việc vi phạm về đất đai, xây dựng sai phép; thu hồi các dự án có sử dụng đất nhiều năm không triển khai…
Ban Thường trực ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã gửi tới HĐND TP 6 nhóm kiến nghị lớn. Thứ nhất, đề nghị HĐND TP tiếp tục giám sát về công tác giải ngân; nợ đọng thuế; giám sát đối với lĩnh vực xây dựng quy hoạch đô thị; dự án treo nhiều năm không thực hiện; giám sát tiến độ các dự án, đặc biệt là các dự án về giao thông trọng điểm.
Thứ hai, đề nghị UBND TP tiếp tục có giải pháp, chỉ đạo thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường” bằng các hành động, việc làm thiết thực, cụ thể. Có các giải pháp bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm không khí, ô nhiễm các con sông, nguồn nước; thực hiện phân loại, xử lý rác thải, nhất là ở nơi đông dân cư; có cơ chế hiệu quả để thu hút đầu tư công nghệ hiện đại trong xử lý rác thải.
Thứ ba, đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có biện pháp quyết liệt hơn ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, thực phẩm tăng trọng tạỉ các cơ sở kinh doanh; kiểm tra vệ sinh thực phẩm trong các bếp ăn công nghiệp, trường học.
Thứ tư, đề nghị UBND TP kiến nghị với Chính phủ và có giải pháp, cơ chế về sửa chữa, cải tạo những khu chung cư cũ đã hư hỏng, xuống cấp gây nguy hiểm cho người dân.
Thứ năm, việc thực hiện kiện toàn, sắp xếp thôn, tổ dân phố và bố trí cán bộ theo đề án 21 của Thành ủy, đề nghị UBND TP nghiên cứu, khảo sát kỹ, lắng nghe ý kiến tâm, tư nguyện vọng của Nhân dân, triển khai có lộ trình và quy mô hợp lý, coi trọng chất lượng và hiệu quả công việc.
Thứ sáu, đề nghị HĐND và UBND TP tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về kế hoạch, lộ trình cụ thể thực hiện Nghị quyết thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội của Quốc hội, có cơ chế, đảm bảo phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân ở cơ sở.
Chủ tịch UBMTTQ TP Nguyễn Lan Hương thông tin thêm, việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư của các cơ quan chức năng TP thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên vẫn còn những vụ việc tồn đọng chưa giải quyết dứt điểm như việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư và tranh chấp sở hữu chung, riêng, quỹ bảo trì giữa chủ đầu tư và ngườỉ dân. Chủ tịch MTTQ TP đề nghị TP chỉ đạo, có những giải pháp quyết liệt hơn trong thời gian tới.