Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vaccine doanh nghiệp, tại sao không?

Kinhtedothi - Ngày 12/5/2021, CDC Hoa Kỳ bất ngờ đưa ra khuyến cáo, những người Mỹ đã tiêm chủng đủ 2 mũi thì được tháo khẩu trang. Đây là một quyết định khiến Tổng thống Biden và nhiều người dân Mỹ khá bối rối dù mọi người đã biết có gần 40% dân Mỹ đã tiêm xong vaccine. Một ngày trước đó, các chuyên gia vẫn muốn người dân Mỹ đeo khẩu trang thêm một thời gian nữa.
 Ảnh minh họa
Nhưng Giám đốc CDC Rochelle Walensky thì không, bà có đủ bằng chứng cho thấy vaccine đã có tác dụng, những người tiêm đủ 2 mũi sẽ không cần đeo khẩu trang.
Đứng đầu thế giới là Israel đã có 5,1 triệu người (dân tương đương 56,4%) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, tỷ lệ này ở Chi Lê là 40%, ở Anh là 31,3%. Tại khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ người dân Thái Lan đã hoàn thành tiêm vaccine là 1,3%, ở Indonesia là 3,4% còn Campuchia là 8,1%, Singapore là 25,3%. Trong khi đó, Việt Nam mới có khoảng 29.000 người được tiêm đủ 2 mũi. Cả năm nay, chúng ta mới xét nghiệm được 3,3 triệu xét nghiệm PCR, tương đương 4.4 triệu lượt người, tức chỉ khoảng 4% dân số.

Trong điều kiện "chống dịch như chống giặc", khan hiếm vaccine phòng chống Covid-19 trên toàn cầu, Thủ tướng đã ký Nghị định về mua vaccine để tiêm phòng. Đây là tình huống cấp bách, vì thế việc mua vaccine phải được xử lý theo quy định của pháp luật về các trường hợp đặc biệt, cấp bách và phải được thực hiện ngay vì tính mạng người dân. Mới đây, Bộ Y tế đã tiếp nhận khoản tiền 160 tỉ đồng và 4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 từ ngành ngân hàng, Vingroup, Sovico Group và HD Bank trao tặng.

Rõ ràng, Chính phủ đang làm rất tốt trong khả năng của mình nhưng trong phạm vi toàn cầu, Việt Nam chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề này. Làn sóng Covid-19 lần thứ tư còn rất nguy hiểm, khi đánh vào 2 cơ sở của nền kinh tế mà Chính phủ cố giữ vững thời gian qua. Đó là cơ sở y tế và khu công nghiệp. Khi tham gia cuộc chơi toàn cầu, sau Mỹ và Anh sẽ tiếp tục có thêm các quốc gia đã thực hiện tốt công tác tiêm sớm khôi phục cuộc sống bình thường sau dịch Covid-19.

Theo Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ thuộc Viện Dị ứng và dịch bệnh truyền nhiễm (NIAID), đến ngày 4/7, nếu 70% người trưởng thành của Mỹ được tiêm chủng ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19, nước này có thể tránh được làn sóng mới của dịch Covid-19.

Rõ ràng, Chính phủ đang làm rất tốt trong khả năng của mình nhưng điều này vẫn chưa đủ để các DN, nhất là những DN xuất khẩu có thể yên tâm 100% công việc kinh doanh. Bất cứ lúc nào, chỉ cần 1 công nhân nhiễm Covid-19, nhà máy hoàn toàn có thể bị đóng cửa. Nên khá nhiều DN, đang mong muốn Chính phủ tạo thêm kênh vaccine DN.

Theo đó, DN bằng kinh phí của mình được chủ động tiêm vaccine cho lao động của mình. Tất nhiên Nhà nước vẫn kiểm soát về nguồn cung cấp vaccine và quy trình tiêm chủng. Nếu điều này sớm được thực hiện thì cả DN và cộng đồng đều có lợi bởi như thế cơ hội cho người nghèo và mở rộng đối tượng được tiêm chủng sớm hơn. Chưa kể, theo phản ánh, chi phí xét nghiệm, truy vết Covid-19 cao hơn rất nhiều so với tiêm vaccine. DN sẽ yên tâm có nguồn lao động đã được tiêm chủng, giảm bớt rất nhiều chi phí bỏ ra để phòng dịch Covid-19.

Đây là vấn đề rất cần Chính Phủ sớm có quyết định nhanh. Bởi nếu trì hoãn 2, 3 tháng nữa, câu chuyện này có khi lại không còn ý nghĩa nữa. Đây chính là ý kiến của các DN khi tham gia tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “DN bản lĩnh vượt khó Covid-19” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức muốn nhanh chóng gửi đến Chính phủ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

Thủ tướng: Xây dựng lực lượng Quân khu 5 cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, là lực lượng nòng cốt trên địa bàn chiến lược của Tổ quốc

16 Oct, 11:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 16/10, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 5 (16/10/1945- 16/10/2025) và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng lực lượng vũ trang Quân khu 5.

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

Đoàn phường Đông Hòa phát huy tinh thần tuổi trẻ bản lĩnh, sáng tạo

16 Oct, 08:27 PM

Kinhtedothi - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đông Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Bí Thư Thành đoàn TP Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải đã nêu ra nhiều ý kiến góp ý, kiến nghị Đoàn phường thực hiện để hướng đến mục tiêu “Tuổi trẻ Đông Hòa Đoàn kết - Tiên phong - Bản lĩnh - Sáng tạo”.

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Công đoàn sẽ hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn 1,3 triệu đồng dịp Tết Bính Ngọ 2026

16 Oct, 04:14 PM

Kinhtedothi - Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn thăm, tặng quà, chúc Tết đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất; các doanh nghiệp, đơn vị đông công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với mức chi dự kiến 1,3 triệu đồng/người.

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu ra mắt tại Huế

16 Oct, 01:43 PM

Kinhtedothi - Ngày 16/10, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia phối hợp với UBND thành phố Huế công bố Mạng lưới chuyên gia dữ liệu toàn cầu (Vietnam Data Expert Network - VDEN), quy tụ các chuyên gia người Việt trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế dữ liệu và chuyển đổi số quốc gia.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ