DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vaccine “made in Việt Nam” Covivac ngừa Covid-19 : Đã có hơn 400 người đăng ký tiêm thử nghiệm

Thanh Bình
05-03-2021 20:53
Kinhtedothi - Ngày 5/3, đơn vị thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có tên Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất đã tiếp nhận nhiều hồ sơ đăng ký của các tình nguyện viên.
 
  Tình nguyện đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm vaccine  Covivac ngừa Covid-19.
Tính đến đầu giờ chiều 5/3, đã có hơn 400 người đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac. Hầu hết người tình nguyện đều đăng ký qua hotline hoặc email, chỉ có chưa tới 10 người đến đăng ký trực tiếp.
Dự kiến, nửa cuối tháng 3/2021, sẽ triển khai tiêm thử nghiệm những mũi đầu tiên vaccine Covivac trên người. Do đó, ngay từ bây giờ, các tình nguyện viên có thể đăng ký tham gia tiêm thử nghiệm trực tiếp tại Trung tâm Dược lý lâm sàng, Trường Đại học Y Hà Nội.
Viện trưởng IVAC Dương Hữu Thái cho biết, theo kế hoạch, giai đoạn 1 sẽ thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội với khoảng 120-150 người tham gia. Những người tham gia thử nghiệm tiêm vaccine có độ tuổi từ 18-59 tuổi (cả nam và nữ), được tiêm 2 mũi/0,5ml (tiêm vaccine hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.
Sau 43 ngày tiêm mũi thứ hai (thuộc giai đoạn 1), nếu kết quả an toàn miễn dịch tốt, chọn được mức liều tối ưu, nhóm nghiên cứu sẽ chuyển sang nghiên cứu giai đoạn 2. Giai đoạn này dự kiến bắt đầu vào tháng 7/2021, được thực hiện tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình). Ở giai đoạn 2, việc thử nghiệm sẽ mở rộng số lượng người tham gia lên 300 người, đồng thời mở rộng độ tuổi từ 18-75 tuổi (trong đó, tuổi từ 60-75 chiếm khoảng 1/3). Dự kiến, quá trình nghiên cứu lâm sàng Covivac sẽ hoàn thành vào tháng 10/2021.
Theo tính toán, mỗi liều vaccine Covivac có giá không quá 60.000 đồng. Việc nghiên cứu kháng thể vaccine Covivac cho thấy khả năng chống được biến chủng virus SARS-CoV-2 từ Anh và Nam Phi. Cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu kháng thể với các chủng khác của virus này.
Covivac là vaccine phòng Covid-19 thứ hai của Việt Nam được tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người, sau Nano Covax của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen.
Trước đó, ngày 26/2, việc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vaccine Nano Covax do Học viện Quân y và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện đã được tiến hành tại Hà Nội và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, tỉnh Long An với tổng số 560 tình nguyện viên, độ tuổi từ 12-75 tuổi. Đến nay, sau một tuần, hai đơn vị này đã tiêm cho 367 tình nguyện viên, trong đó Học viện Quân y tiêm được 120 người, trong số này có 30 người trên 60 tuổi. Hiện, nhóm nghiên cứu chưa ghi nhận phản ứng bất thường từ các tình nguyện viên sau tiêm.