Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vaccine ngừa Covid-19 sẽ được bán với giá siêu rẻ

Kinhtedothi - Hãng dược AstraZeneca và Đại học Oxford cam kết bán vaccine do họ phát triển với giá phi lợi nhuận vĩnh viễn cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Chi tiết về thỏa thuận phân phối vaccine cho các quốc gia đang phát triển được hãng công bố cùng với kết quả thử nghiệm giai đoạn ba. Một mũi tiêm của Oxford và AstraZeneca chỉ có giá khoảng 3 USD, thấp hơn nhiều so với mức giá hơn 30 USD của Moderna hay gần 20 USD của Pfizer.

Vaccine của Oxford và AstraZeneca iá chỉ 3 USD

Trong bản thỏa thuận với các đối tác liên quan đến hợp đồng đặt mua vaccine, Oxford -AstraZeneca cam kết cung cấp khối lượng lớn vaccine với giá phi lợi nhuận vĩnh viễn cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình” - thông báo của hãng dược phẩm AstraZeneca nêu rõ.
Trước đó, hồi mùa Hè, tập đoàn dược phẩm AstraZeneca đã thông báo họ sẽ cung cấp 1,3 tỷ liều vaccine với giá gốc cho các nước nghèo.
Thỏa thuận này đạt được sau khi Liên minh Cơ chế vaccine toàn cầu Covid-19 (Covax) và Liên minh Đổi mới Chuẩn bị Phòng dịch (Cepi), đã đồng ý tài trợ cho chương trình sản xuất vaccine của AstraZeneca trong thời gian đang nghiên cứu và phát triển.
Covax đang hy vọng sẽ phân phối khoảng 2 tỷ liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình với giá tối đa khoảng 3 USD một mũi tiêm.
AstraZeneca cho biết họ sẽ đẩy mạnh quá trình xin phê duyệt vaccine sớm nhất có thể và sẽ xin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bổ sung vào danh sách sử dụng khẩn cấp để có thể cung cấp vaccine này tại các nước nghèo hơn.
Ông Pascal Soriot - Giám đốc điều hành của AstraZeneca, hôm thứ Hai cho biết việc vận chuyển vaccine đơn giản hơn và cam kết cung cấp vaccine với giá phi lợi nhuận lâu dài giúp giá vaccine rẻ hơn và tạo cơ hội cho các nước thu nhập thấp có thể đặt hàng lô vaccine với khối lượng lớn.
Hoan nghênh thỏa thuận cung cấp vaccine giá rẻ từ AstraZeneca, Seth Berkley - Giám đốc điều hành của Gavi, một trong những đối tác quan trọng của Covax, cho rằng các nước nghèo sẽ dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với vaccine tiềm năng của  Oxford - AstraZeneca,
Hãng AstraZeneca hôm 23/11 cho biết những phân tích tạm thời cho thấy vaccine ngừa Covid-19 do họ phát triển có hiệu quả trung bình là 70%. Vaccine của hãng được điều chế dựa trên công nghệ vector, ổn định hơn so với phương pháp mRNA (thông tin di truyền) của hai đối thủ Pfizer và Moderna. Vaccine có thể lưu trữ ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường (2-8 độ C), bảo quản ngay tại cơ sở y tế thay vì đòi hỏi các tủ siêu lạnh.
Trong khi đó, "ứng viên" của Pfizer và Moderna cần hệ thống vận chuyển phức tạp, bao gồm nhà kho cấp đông ở sân bay, phương tiện làm lạnh, đá khô và cả thiết bị giám sát nhiệt độ GPS.
Theo WHO, hiện có 48 loại vaccine tiềm năng đang được thử nghiệm lâm sàng. Trong số này, nhiều loại đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng, trong đó phải kể đến các nhà sản xuất hàng đầu tại Trung Quốc, Mỹ, một số quốc gia châu Âu, Nga và Ấn Độ./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

06 Feb, 01:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 6/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Xuyên cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng", chăm lo, trao tặng quà Tết cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ