DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vai trò của bình phong với phong thủy ngôi nhà

Mai Vân
15-05-2019 16:19
Kinhtedothi - Theo phong thủy phương Đông, vị trí và cách bố trí vật dụng trong ngôi nhà đều liên quan đến sinh mạng, cuộc sộng và sự thành công của gia chủ. Vì vậy, bình phong đã được người phương Đông sử dụng vừa để tăng cấu trúc không gian sống và vừa để hóa giải những ảnh hưởng xấu liên quan đến phong thủy.
Tin liên quan
Hiện nay, việc cách tân những mẫu bình phong không chỉ với vai trò phong thủy mà còn là một món đồ nội thất nhằm trang trí cho ngôi nhà thêm đẹp và để phân cách không gian trong nhà, như: phòng khách, nhà bếp, phòng sinh hoạt chung... được dùng phổ biến ở các căn hộ chung cư.
Theo phong thủy: bình phong hay còn gọi là tấm chắn gió giúp phân tán luồng khí từ bên ngoài vào, tránh sộc thẳng vào nhà trong tình thế bất khả kháng, luồng không khí từ bên ngoài sẽ được chắn lại, đi lòng vòng hoặc sẽ nhẹ nhàng, tự nhiên hơn. Dưới đây là một số vai trò của bình phong đối với căn nhà hiện đại.
Với kiểu nhà quay 4 mặt sân như xưa và kiến trúc cổ đại, trong ngoài cổng lớn người ta đều xây, đặt vật chắn trông đại loại như tấm bình phong. Đó chính là nhằm chặn đứng luồng không khí mạnh từ phía bên ngoài cổng tiến thẳng vào, làm giảm bớt tốc độ của gió.
 Bình phong trong các ngôi nhà hiện đại được cách tân để phù hợp các thiết kế mới.
Nhìn từ góc độ y học hiện đại, trong phòng khách rộng có đặt tấm bình phong sẽ làm cho tốc độ luồng khí từ bên ngoài vào giảm bớt, làm cho luồng khí sát với cơ thể người dần phù hợp với tốc độ vận hành của khí huyết cơ thể con người, khi tốc độ 2 dòng trong và ngoài cơ thể tương đồng, sẽ làm cho con người thấy thoải mái, dễ chịu, rất có lợi cho sức khỏe (điều này cũng lí giải cho việc khi dùng quạt điện không nên để gió thổi thốc thẳng trực tiếp vào người, đặc biệt khi nằm ngủ).
Ngoài ra bình phong trong phong thủy học còn được coi là vật trang trí cực kỳ thực dụng giúp ngăn cách luồng khí và là vật trang trí rất tao nhã, bắt mắt, hình thành phong cảnh đẹp trong căn nhà.
Theo phong thủy, môi trường nhà ở khác nhau sẽ sản sinh ra trường năng lượng không giống nhau và những trường năng lượng không giống nhau này sẽ sản sinh ra năng lượng lợi hại khác nhau. Môi trường phong thủy tốt có thể nâng cao được vận thế tổng hợp của gia chủ: sự nghiệp, thành đạt, làm ăn tấn tới, cơ thể luôn khỏe mạnh....còn môi trường phong thủy kém thì thường luôn mang lại cho gia đình nhiều rắc rối phiền toái về cả thể chất và tinh thần. 
Người xưa đã vận dụng tác dụng ngăn luồng khí cũng như tác dụng ngăn chia của bình phong tạo nên sinh khí và mạch khí có lợi cho ngôi nhà, từ đó mà đạt được tác dụng cơ bản là có ích vô hại.
Người hiện đại phần nhiều chỉ lợi dụng bình phong vào việc che khuất, ví dụ trong phòng khách khi đang tiếp đãi, trò truyện với khách sẽ khéo léo dùng bình phong để che đi, làm tăng sự kín đáo cho trao đổi riêng tư, không muốn cho người ngoài tò mò nhòm ngó. Còn nhìn từ góc độ tâm lý học thì bình phong có tác dụng ngăn cách mình ra khỏi khung cảnh đại sảnh ồn ào tạo không gian nhỏ tương đối biệt lập, trong lòng có cảm giác tự nhiên, yên ổn, thoải mái.