Vẫn còn gần 400 xe hàng chưa xuất khẩu sang Trung Quốc

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 17/2, Bộ Công Thương phát đi thông báo cập nhật tình hình giao nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Hàng hóa xuất khẩu qua Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Cụ thể, tại tỉnh Lạng Sơn, ở cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị: Xuất 136 xe (nông sản, hoa quả, linh kiện điện tử, khẩu trang, nước rửa tay, găng tay); nhập 62 xe (linh kiện điện tử, nông sản: Lê, hành, tỏi, nấm..., máy móc..); tồn 368 xe nông sản, hoa quả (mít, thanh long, ớt, nhãn) xuất khẩu, linh kiện điện tử xuất khẩu.
Ở cửa khẩu Tân Thanh và cửa khẩu Ga Đồng Đăng không phát sinh hoạt động, không còn hàng tồn, tại cửa khẩu Cốc Nam không phát sinh hoạt động và tồn 10 xe (lạc, tạp hóa, da bò, mỹ phẩm).
Ở cửa khẩu Chi Ma còn tồn 4 xe xuất khẩu (1 xe tái nhập khẩu thạch đen; 1 xe hạt tiêu, 2 xe quả sung khô); tồn 41 toa hàng nhập khẩu, trong đó 40 toa thép tấm, thép tròn, 1 toa than điện cực.
Tại tỉnh Lào Cai: Tổng số xe xuất nhập khẩu là 245 xe. Trong đó đã xuất khẩu 155 xe (thanh long 89, chuối 13, dưa hấu 14, mít 8, xoài 1, quặng sắt 30); đã nhập khẩu 90 xe. Hiện, còn khoảng 100 xe hàng nông sản chờ làm thủ tục xuất khẩu tại Lào Cai.
Tại tỉnh Quảng Ninh: Hiện đang tồn hàng xuất là 58.600 tấn tinh bột sắn, 4 container thanh long; còn lại khoảng 30 xe sầu riêng đã được đưa vào nội địa Việt Nam tiêu thụ....Các tỉnh khác không có diễn biến phát sinh.
Trước đó, ngay ngày 14/2, Bộ Công Thương đã phát đi khuyến cáo, kêu gọi các DN và các tổ chức, cá nhân liên quan theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới, hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng.
Bộ Công Thương đề nghị các DN, tổ chức, cá nhân cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm...