DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Văn Miếu mới mẻ vì lớp vôi trắng xám

Linh Anh
10-01-2017 11:12
Kinhtedothi - Cổng Đại trung, giếng Thiên Quang, nhà Đình bia, tường rào… các hạng mục của di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám vừa được phủ lên một màu vôi xám trắng, xóa đi vẻ rêu phong vốn có khiến dư luận băn khoăn về khả năng di tích bị làm mới.
Khu vực bia đá tiến sĩ được tu sửa trong khá mới mẻ, theo ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám cho rằng việc tu sửa này nằm trong kế hoạch, vì di tích bị rêu mốc phủ dày. Du khách phàn nàn vì ẩm mốc.
Màu vôi mới tu sửa vênh với màu rêu phong của các công trình còn lại nhưng ông Kiêu khẳng định đơn vị bảo tu bổ đã sử dụng vôi truyền thống và than bùn, không có hóa chất nên có thể chỉ cần sau Tết nguyên đán rêu sẽ mọc trở lại.
Những bức tường trước khi sơn sửa đã bị bong tróc, xuống cấp và ảnh hưởng đến cấu kiện của công trình trong di tích.

Các bức tường sau khi sơn sửa được phủ lên màu trắng xám
Những hạng mục được tu sửa lần này đều là các hạng mục phụ được xây dựng vào những năm đầu và cuối thế kỷ XIX. Còn lại những hạng mục chính như Khuê Văn Các, cổng chính, nhà Bái đường… sẽ phải chờ kế hoạch tu bổ lớn.
Nhiều hạng mục tại cổng chính chưa được tu bổ lần này đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Văn Miếu Quốc Tử Giám sẽ cần nhiều đợt tu sửa hơn nữa nhưng cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh làm giảm giá trị di sản của di tích cấp quốc gia đặc biệt.
 • Sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội xuân Mậu Tuất: Có chuyển biến nhưng chưa nhiều
  Kinhtedothi - Tại hội nghị sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội Xuân Mậu Tuất năm 2018 diễn ra tại Hà Nội sáng 20/4, nhiều bất cập trong quản lý, tổ chức lễ hội chọi trâu được các đại biểu “mổ x...
  21-04-2018 09:21
 • Cách thể hiện tốt nhất lòng thành kính
  Kinhtedothi - "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba…" Chẳng đợi đến ngày chính Giỗ, ngay từ những ngày đầu tháng Ba âm lịch, con dân đất Việt từ khắp mọi miền đã hướng về đất...
  21-04-2018 08:32
 • Hà Hồ, Thanh Hằng thăng hoa cùng áo dài “Coco yêu dấu”
  Kinhtedothi - Tại đêm mở màn của Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam mùa mốt Xuân/Hè 2018, Hồ Ngọc Hà và Thanh Hằng đảm nhận vai trò vedette trong show diễn của Công Trí.
  20-04-2018 20:26
 • Khi U23 Việt Nam lên giá
  Kinhtedothi - Sau khi thi đấu thành công tại VCK U23 châu Á 2018 thì U23 Việt Nam đang trở thành đề tài được bàn luận khá nhiều trong dư luận cũng như giới truyền thông.
  20-04-2018 20:12
 • Chiếc ghế “thơm” ở VFF
  Kinhtedothi - Có đến 46 ứng cử viên tham gia ứng cử các vị trí chủ chốt cũng như BCH VFF nhiệm kỳ 8 điều đó cho thấy “chỗ ngồi” ở cơ quan quyền lực nhất của bóng đá Việt Nam có sức hut mê hoặc đối ...
  20-04-2018 19:56