DÒNG SỰ KIỆN. HÀ NỘI 2017-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH VỀ VỤ VIỆC TẠI XÃ ĐỒNG TÂM

Văn Miếu mới mẻ vì lớp vôi trắng xám

Linh Anh
10-01-2017 11:12
Kinhtedothi - Cổng Đại trung, giếng Thiên Quang, nhà Đình bia, tường rào… các hạng mục của di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám vừa được phủ lên một màu vôi xám trắng, xóa đi vẻ rêu phong vốn có khiến dư luận băn khoăn về khả năng di tích bị làm mới.
Khu vực bia đá tiến sĩ được tu sửa trong khá mới mẻ, theo ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám cho rằng việc tu sửa này nằm trong kế hoạch, vì di tích bị rêu mốc phủ dày. Du khách phàn nàn vì ẩm mốc.
Màu vôi mới tu sửa vênh với màu rêu phong của các công trình còn lại nhưng ông Kiêu khẳng định đơn vị bảo tu bổ đã sử dụng vôi truyền thống và than bùn, không có hóa chất nên có thể chỉ cần sau Tết nguyên đán rêu sẽ mọc trở lại.
Những bức tường trước khi sơn sửa đã bị bong tróc, xuống cấp và ảnh hưởng đến cấu kiện của công trình trong di tích.

Các bức tường sau khi sơn sửa được phủ lên màu trắng xám
Những hạng mục được tu sửa lần này đều là các hạng mục phụ được xây dựng vào những năm đầu và cuối thế kỷ XIX. Còn lại những hạng mục chính như Khuê Văn Các, cổng chính, nhà Bái đường… sẽ phải chờ kế hoạch tu bổ lớn.
Nhiều hạng mục tại cổng chính chưa được tu bổ lần này đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Văn Miếu Quốc Tử Giám sẽ cần nhiều đợt tu sửa hơn nữa nhưng cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh làm giảm giá trị di sản của di tích cấp quốc gia đặc biệt.
 • Tái diễn quảng cáo phản cảm: Xử phạt hay bài trừ sản phẩm?
  Kinhtedothi -Để gây sự chú ý, ba cửa hàng kinh doanh đồ ăn, làm tóc và làm nail (móng) bỗng chốc nổi tiếng vì cho nhân viên nam ăn mặc hở hang phục vụ khách.Cởi trần sấy tóc để quảng cáo tại cửa hà...
  21-06-2017 11:41
 • Hoa hậu Jolie Nguyễn vô cùng gợi cảm với váy 12.000USD
  Kinhtedothi - Trong bộ ảnh thời trang mới nhất, Hoa hậu Thế giới Người Việt tại Australia 2015 - Jolie Nguyễn khoe vóc dáng ngọc ngà trong các thiết kế hàng hiệu của Marchesa, Ellie Saab.
  20-06-2017 17:04
 • 100 hiện vật kể chuyện vàng son chốn thiêng
  Kinhtedothi - 100 hiện vật là những đồ thờ, tượng thờ ở chốn cung đình được sơn son, có niên đại từ thời kỳ văn hóa Đông Sơn (2000 năm về trước) sẽ là điểm nhấn trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc ...
  20-06-2017 14:23
 • Theo dòng thể thao: Tan giấc mộng xứ Hàn
  Kinhtedothi - Cầu thủ số 1 trong mắt ông Đoàn Nguyên Đức là tiền vệ Lương Xuân Trường vẫn chưa được ra sân chính thức trong màu áo Gangwon FC.
  20-06-2017 14:08
 • Thanh Mai bất ngờ xuống tóc ở tuổi 44
  Kinhtedothi - Vốn có vóc người mảnh mai như thiên nga, MC, diễn viên Thanh Mai rất phù hợp với những bộ đầm sexy và cầu kỳ hoặc đơn giản nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng. Thanh Mai là một trong nhữ...
  20-06-2017 08:50