DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2018-HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * KỲ HỌP THỨ 5, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Văn Miếu mới mẻ vì lớp vôi trắng xám

Linh Anh
10-01-2017 11:12
Kinhtedothi - Cổng Đại trung, giếng Thiên Quang, nhà Đình bia, tường rào… các hạng mục của di tích Văn Miếu Quốc Tử Giám vừa được phủ lên một màu vôi xám trắng, xóa đi vẻ rêu phong vốn có khiến dư luận băn khoăn về khả năng di tích bị làm mới.
Khu vực bia đá tiến sĩ được tu sửa trong khá mới mẻ, theo ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám cho rằng việc tu sửa này nằm trong kế hoạch, vì di tích bị rêu mốc phủ dày. Du khách phàn nàn vì ẩm mốc.
Màu vôi mới tu sửa vênh với màu rêu phong của các công trình còn lại nhưng ông Kiêu khẳng định đơn vị bảo tu bổ đã sử dụng vôi truyền thống và than bùn, không có hóa chất nên có thể chỉ cần sau Tết nguyên đán rêu sẽ mọc trở lại.
Những bức tường trước khi sơn sửa đã bị bong tróc, xuống cấp và ảnh hưởng đến cấu kiện của công trình trong di tích.

Các bức tường sau khi sơn sửa được phủ lên màu trắng xám
Những hạng mục được tu sửa lần này đều là các hạng mục phụ được xây dựng vào những năm đầu và cuối thế kỷ XIX. Còn lại những hạng mục chính như Khuê Văn Các, cổng chính, nhà Bái đường… sẽ phải chờ kế hoạch tu bổ lớn.
Nhiều hạng mục tại cổng chính chưa được tu bổ lần này đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Văn Miếu Quốc Tử Giám sẽ cần nhiều đợt tu sửa hơn nữa nhưng cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh làm giảm giá trị di sản của di tích cấp quốc gia đặc biệt.