DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vắng bóng “cò” taxi, hàng rong chèo kéo, “chặt chém” du khách

Hồ Hạ - Công Thọ
23-08-2018 18:30
Kinhtedothi - Ngay sau khi báo Kinh tế & Đô thị đưa thông tin liên quan đến tình trạng hàng rong đeo bám, “chặt chém” khách du lịch, "cò" taxi, giả làm nhân viên khách sạn đón khách, lừa khách đi taxi “dù”... các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý quyết liệt.
 Đội phó Đội Cảnh sát trật tự phản ứng nhanh, CA quận Hoàn Kiếm Dương Bảo Thạch nhắc nhở một trường hợp người khuyết tật bán hàng rong trên phố Đinh Tiên Hoàng, sáng 23/8.
Vừa qua, Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải loạt bài Lừa đảo, “chặt chém” khách nước ngoài: Vụ việc nhỏ, tác hại to, đặc biệt trong bài 2: “Kỹ nghệ “chặt chém” khách Tây”, phóng viên giáp mặt với gần 20 người bán hàng rong “chặt chém” trong khu phố đi bộ quanh hồ Gươm và khu phố cổ với đủ cách thức, chiêu trò dàn trận chăn khách nước ngoài.
Ngay sau khi Báo Kinh & Đô thị phản ánh, Công an quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc quyết liệt, xử phạt tất cả các trường hợp vi phạm.
 Các đồ vật bị thu giữ chất đống tại trụ sở Công an phường Tràng Tiền.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị sáng 23/8, Đội phó Đội Cảnh sát trật tự phản ứng nhanh, CA quận Hoàn Kiếm Dương Bảo Thạch cho biết, ngay sau khi báo Kinh tế và Đô thị đăng tải bài viết “Kỹ nghệ “chặt chém” khách Tây”, Đội Cảnh sát trật tự phản ứng nhanh cùng Ban Quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm, công an các phường: Hàng Trống, Tràng Tiền, Hàng Đào, Lý Thái Tổ, Hàng Bạc, Hàng Gai đã vào cuộc quyết liệt và kiên quyết xử lý tất cả các trường hợp vi phạm.
 Lực lượng chức năng phường Lý Thái Tổ thu giữa đồ vật bày bán lấn chiếm vỉa hè. 
Tất cả 16 trường hợp được báo Kinh tế và Đô thị phản ánh đều đã nộp phạt hành chính, mức xử phạt từ 70.000 đồng - 150.000 đồng. Riêng trường hợp bà Phạm Thị Phương bị xử phạt ở mức cao nhất là 2,5 triệu đồng.
 Khu vực phía trước đền Ngọc Sơn vắng bóng hàng rong.
Cùng ngày, lãnh đạo Ban quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm cho biết, đặc thù của khu du lịch Hồ Hoàn Kiếm là một không gian mở, không khép kín như những khu di tích, thắng cảnh khác. Vì thế, các đối tượng dễ dàng lợi dụng để hoạt động nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.
Trong nội quy được niêm yết tại 10 điểm xung quanh Hồ Hoàn Kiếm có quy định "cấm bán hàng rong". Tuy nhiên, vì đây là không gian mở nên những người bán hàng rong có thể qua lại nhưng cấm dừng lại bán hàng. Từ ngày 15/8 đến nay, đơn vị này đã xử phạt khoảng 20 trường hợp người bán hàng rong, lái xe xích lô.
 Đồ vật bị thu giữ chất đống tại Ban Quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm.
Chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, Phó trưởng Công an phường Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm) Nguyễn Tuấn Khiên cho hay, công tác đảm bảo an ninh trật tự thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận còn gặp nhiều khó khăn.
Có thể kể đến như: Tình trạng cá nhân kinh doanh tự phát ô tô điện, xe điện cân bằng, xe trượt… hoạt động trên tuyến phố đi bộ chưa được bố trí, sắp xếp quy hoạch vào khu vực nhất định; các chốt ngoài chưa nêu cao ý thức trách nhiệm, vẫn để hàng rong, xe đẩy, bóng bay… vào trong không gian đi bộ.
 Đồ vật bị thu giữ hết chỗ chứa, Công an phường Lý Thái Tổ phải để tạo phía trước trụ sở.
Công an phường Tràng Tiền đề nghị UBND TP Hà Nội sớm ban hành Quy chế chính thức hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; đồng thời, quy hoạch các điểm kinh doanh, khu vực vui chơi phù hợp trong phạm vi không gian đi bộ.
Điều này gây khó khăn cho công tác giải quyết xử lý của lực lượng tuần tra kiểm soát bên trong khi tiến hành thu giữ phương tiện, hàng hóa vi phạm (vì ô tô không được phép vào tuyến phố đi bộ).
Cũng theo ông Khiên, 6 tháng đầu năm, công an phường Tràng Tiền đã kiểm tra và lập biên bản 246 trường hợpvi phạm trật tự an toàn giao thông và trật tự đô thị, phạt tiền 135.467.000 đồng. Trong đó, phạt hành chính kinh doanh ô tô điện, xe điện cân bằng 14 trường hợp, số tiền 35 triệu đồng; hiện đang tạm giữ chờ xử lý 56 xe ô tô, mô tô điện, xe cân bằng và 15 hàng rong đồ chơi cho trẻ em.
 Đồ vật bị thu giữ tại Công an phường Tràng Tiền được che ô để bảo vệ mưa, nắng.
Theo quan sát của phóng viên, tại trụ sở Ban Quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm, công an các phường Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Tràng Tiền các đồ vật bị thu giữ xếp chồng chất lên nhau, tràn cả trên giường ngủ của các cán bộ, chiến sĩ.
Để tiếp tục khắc phục những tồn tại, hạn chế, 6 tháng cuối năm, công an Quận Hoàn Kiếm sẽ đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, DN, hộ kinh doanh, các tầng lớp Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong việc giữ gìn trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; thường xuyên củng cố, xây dựng và nâng cao trách nhiệm của lực lượng chuyên trách và bán chuyên trách về an ninh trật tự tại địa bàn.
Đặc biệt, để đẩy lùi tình trạng bán hàng rong chèo kéo, “chặt chém” khách nước ngoài, các lực lượng sẽ tăng cường, xử lý quyết liệt hơn nữa, và mỗi ngày đều là ngày ra quân dẹp nạn hàng rong, lấn chiếm vỉa hè.

Anh Lê Vinh – thành viên Hiệp hội Du lịch phố cổ Hà Nội cho biết, sáng 23/8 dẫn khách du lịch nước ngoài tham quan khu vực quanh Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn... Ngay sau khi kết thúc công việc, anh điện thoại đến Báo Kinh tế & Đô thị chia sẻ, sau loạt bài phản ánh về tình trạng hàng rong “chặt chém” du khách của báo, hôm nay anh không còn thấy bóng dáng hàng rong đeo bám, mời chào du khách. Không những vậy, vỉa hè cũng gọn gàng, thông thoáng... “Đây mới đúng là hình ảnh du lịch Hà Nội” - anh Vinh bày tỏ.

 Khu vực tài xế, hướng dẫn viên đón khách du lịch nước ngoài trong Sân bay Quốc tế Nội Bài.
Cũng sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng thông tin liên quan đến tình trạng "cò" taxi giả làm nhân viên khách sạn đón khách, để lừa khách đi taxi “dù”... anh Nguyễn Văn Thành – lái xe chuyên đưa đón khách tại sân bay Nội Bài gửi thư đến phóng viên bày tỏ niềm vui khi những ngày qua sân bay giảm rõ rệt “cò” taxi. Lực lượng an ninh luôn có mặt ở sân bay tuần tra, kiểm tra nghiêm ngặt. Theo anh Thành, ngay trong ngày 23/8, anh chứng kiến lực lượng công an bắt quả tang, đưa về đồn công an Nội Bài một taxi “dù” chèo kéo, cướp khách tại sân bay. 
Thông tin đến Báo Kinh tế & Đô thị, Trung tá Trần Đức Vinh - Trưởng Đồn Công an Nội Bài cho biết, qua loạt bài điều tra của Báo, lực lượng Công an ra quân, có biện pháp xử lý triệt để “thủ đoạn mới” bắt khách của “cò” taxi sân bay. Bên cạnh đó, đồn công an Nội Bài luôn có các chiến sỹ làm nhiệm vụ trực 24/24 tại sân bay, kịp thời ngăn ngừa, xử lý taxi “dù”. 
 • Học Singapore, Hạ Long kích thích chi tiêu bằng sản phẩm độc đáo
  Kinhtedothi - Là điểm đến của tỷ phú, siêu du thuyền hạng sang và cả giới thượng lưu trong cuộc đua thuyền buồm quốc tế Clipper Race 2019 - 2020, Hạ Long đang nỗ lực nối dài trải nghiệm của du khác...
  14-08-2019 11:17
 • Nhìn lại những hình ảnh ấn tượng tại Sầm Sơn hè 2019
  Kinhtedothi - Sở hữu gần 10km bờ biển đẹp, hải sản dồi dào tươi ngon và là địa bàn có giá trị lịch sử, văn hóa phong phú, Sầm Sơn vài năm trở lại đây đã trở thành “thỏi nam châm” thu hút du khách, ...
  13-08-2019 17:01
 • Đừng nghĩ Vân Đồn không có gì để chơi
  Kinhtedothi - Khám phá cuộc sống làng chài nhộn nhịp ở chợ cá Cái Rồng sáng sớm, vãn cảnh cầu an tại chùa Cái Bầu - một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Quảng Ninh hay dạo bước tại Bãi Dài thơ ...
  13-08-2019 14:57
 • Đến Phú Yên, không thể bỏ qua Gành Đá Đĩa
  Kinhtedothi – Gành Đá Dĩa (hay còn gọi Ghềnh Đá Đĩa), thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An của tỉnh Phú Yên. Nơi đây là những khối đá hình chiếc đĩa được thiên nhiên ban tặng, xếp chồng lên nhau thậ...
  13-08-2019 07:58
 • Bình Định tập trung phát triển các ngành dịch vụ, nhất là du lịch
  Kinhtedothi - Tỉnh Bình Định cần tập trung phát triển các ngành dịch vụ, nhất là du lịch nhằm đưa du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế động lực của tỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ nhân lực phá...
  12-08-2019 19:54