DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế

Thảo Nguyên (ghi)
24-07-2020 11:01
Kinhtedothi - Trả lời báo chí trước tình trạng giá vàng tăng “sốc” trong 4 ngày vừa qua, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh khẳng định, giá vàng trong nước tăng phù hợp với xu hướng tăng của giá vàng thế giới; mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng.
Tin liên quan

Thưa ông, thời gian gần đây, giá vàng trong nước biến động tăng theo giá vàng thế giới, đâu là nguyên nhân?

Ông Nguyễn Hoàng Minh: Trong những ngày gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, từ mức 1.807 USD/ounce vào ngày 20/7/2020 lên mức cao nhất 1.888 USD/ounce trong phiên giao dịch chiều 23/7/2020, mức cao kỷ lục trong vòng 9 năm qua.

Chỉ riêng trong ngày 23/7/2020 giá vàng quốc tế đã tăng 39 USD/ounce, tương đương mức tăng 2,1% trong ngày.

 Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh

Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỷ Euro. Đồng Đô la Mỹ đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua.

Ngoài ra, trong ngày 23/7/2020, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

Ông có thể cho biết, thị trường trong nước, giao dịch mua, bán vàng diễn ra thế nào?

Ông Nguyễn Hoàng Minh: Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thời điểm mức giá bán vàng miếng SJC trong nước tăng lên mức 54,9 triệu đồng/lượng trong chiều 23/7/2020.

Tuy nhiên, giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng, mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao.

Ông có thể đưa ra nhận định về xu hướng trong thời gian tới giá vàng thế giới diễn biến thế nào?

Ông Nguyễn Hoàng Minh: Theo các chuyên gia, trong thời gian tới giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

 Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro.

Xin cảm ơn ông!