DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Về lại Chi bộ Cộng sản đầu tiên của vùng ngoại thành Hà Nội

Nguyễn Trường
16-03-2020 17:44
Kinhtedothi - Xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì vùng quê truyền thống cách mạng là mạch nguồn nuôi giấu cán bộ thời kỳ kháng chiến năm xưa nay trở thành vùng đất lành chim đậu từng ngày đổi thay, phồn thịnh nhờ có hàng loạt trang trại kinh tế trong khu chuyển đổi. Đây là tâm sự của Bí thư Đảng ủy xã Đông Mỹ Lê Tuấn Minh.
Nơi chi bộ ngoại thành đầu tiên ra đời
Trước cách mạng tháng Tám, Đông Mỹ là cái nôi của phong trào cách mạng vùng ngoại thành Hà Nội. Nhiều thanh niên của địa phương đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, đến tháng 5/1930 Chi bộ Cộng sản đầu tiên của vùng ngoại thành Hà Nội được thành lập tại thôn Đông Phù, gồm 6 đảng viên, do đồng chí Phạm Gia làm Bí thư.
 Đài tưởng niệm liệt sĩ tại xã Đông Mỹ ngày nay.
Chi bộ hoạt động theo sự chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, đã làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền cách mạng, xây dựng cơ sở hoạt động của T.Ư Đảng và Xứ ủy Bắc kỳ. Đây là chi bộ đầu tiên của Đảng bộ Hà Đông trước đây, cũng là chi bộ ở nông thôn sớm nhất trong Đảng bộ TP Hà Nội ngày nay.
Thời kỳ này, các đồng chí cán bộ lãnh đạo của TƯ Đảng, Xứ ủy Bắc kỳ, như: Hoàng Quốc Việt, Trần Đăng Ninh, Nguyễn Lương Bằng… đã về đây chỉ đạo phong trào cách mạng. T.Ư đặt ở Đông Mỹ cơ quan giao thông, cơ quan ấn loát. Xứ ủy Bắc kỳ cũng đặt cơ sở chỉ đạo, liên lạc tại đây. Nhiều quần chúng ở Đông Mỹ trở thành cán bộ giao liên đưa đón cán bộ TƯ về hoạt động. Phong trào đấu tranh của người dân Đông Mỹ đã đóng góp đáng kể cho cách mạng thời kỳ mặt trận dân chủ 1936 - 1939 ở vùng Hà Nội, Hà Đông.
Một trong những địa chỉ nuôi giấu cán bộ cách mạng thời kỳ kháng chiến nay trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho tầng lớp thanh niên, người dân của xã Đông Mỹ là Nhà thờ họ Nguyễn Duy. Những năm 1939 - 1941, căn hầm bí mật đặt tại Nhà thờ họ Nguyễn Duy là địa điểm kín hoạt động của Xứ ủy Bắc Kỳ, nơi trú ẩn an toàn của cán bộ Xứ ủy về chỉ đạo phong trào cách mạng, nơi cất giấu vũ khí, tài liệu, tổ chức họp xây dựng phong trào kháng chiến.
 Một góc trang trại khu chuyển đổi mô hình làm kinh tế trang trại xã Đông Mỹ hôm nay.
Trong số cán bộ về địa phương hoạt động thời kỳ này có cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, người con của dòng họ, quê hương Đông Mỹ. Thời kỳ này, nhiều gia đình ở Đông Mỹ đóng góp của cải, giúp cán bộ mua lương thực, súng đạn, sẵn sàng hy sinh cho độc lập dân tộc.
Với những đóng góp lớn lao, Đảng bộ và Nhân dân Đông Mỹ vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang thời kỳ chống pháp và Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Từ Chi bộ đầu tiên của vùng ngoại thành với 6 đảng viên, đến nay Đảng bộ đã có 12 Chi bộ với 480 đảng viên, trong đó Đảng viên làm kinh tế, sản xuất chiếm 40%.
Tiên phong làm kinh tế
Bí thư Đảng ủy xã Đông Mỹ Lê Tuấn Minh phấn khởi cho biết: Bức tranh nông thôn mới Đông Mỹ hôm nay được các thế hệ vẽ thêm nhiều gam màu tươi sáng với những con đường rộng thênh thang rợp bóng cây ven đường và những công trình phúc lợi khang trang phục vụ người dân. Khu trang trại 110ha được chuyển đổi từ năm 2000 là vùng đồng trũng với ao, hồ, nay đã trở thành lợi thế bởi những mô hình nuôi trồng thủy sản. Nhờ bước chuyển biến mạnh mẽ trong làm kinh tế đã đưa thu nhập bình quân đạt 53 triệu đồng/người/năm.
Một trong những người thành công với cách làm mô hình trang trại là ông Nguyễn Văn Ngâm có 3ha ao, hồ nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây ăn quả cùng dịch vụ du lịch sinh thái đã góp phần quan trọng để ổn định kinh tế gia đình.
Bên cạnh hộ ông Ngâm còn có ông Hoàng Văn Hiến với gần 3ha làm mô hình trang trại kết hợp trồng cây ăn quả ở ven bờ. Ngoài ra còn có hộ ông Nguyễn Duy Khiêm, bà Phạm Thị Hồng…cũng là những điển hình nhân lên trong phong trào làm kinh tế trang trại cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm.
Chia sẻ về kết quả đạt được, Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường khẳng định: Đông Mỹ là đơn vị lá cờ đầu của huyện trong phong trào làm kinh tế. Nhờ đó, năm 2014 Đông Mỹ là xã đầu tiên của huyện được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những thành tựu nổi bật, đặc biệt là chặng đường từ khi có Đảng lãnh đạo, là tiền đề, cơ sở để Đảng bộ và Nhân dân nơi đây tiếp tục thực hiện tốt công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, xây dựng quê hương thành vùng quê có môi trường thiên nhiên, xã hội hài hòa, trong lành, giàu về kinh tế, mạnh về chính trị, vững về an ninh - quốc phòng, góp phần xứng đáng vào thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.