DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vẽ lên cổ tích từ giấc mơ trẻ nhỏ

Minh An
02-06-2020 09:38
Kinhtedothi - Triển lãm “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5 diễn ra tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trưng bày những bức vẽ của các em thiếu nhi với chủ đề “Cổ tích”.
 Triển lãm không chỉ là nơi trưng bày những giấc mơ cổ tích trong tưởng tượng của trẻ nhỏ trên trang giấy mà còn giúp các em tạo nên những điều phi thường ngoài cuộc sống.
Hồn nhiên nét vẽ trẻ thơ
Những ngày qua, khuôn viên Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam rộn ràng tiếng trẻ em vui đùa, cùng nhau tham gia các hoạt động tại triển lãm tranh “Vẽ lên cổ tích”. Đây là chương trình triển lãm và đấu giá nghệ thuật do Quỹ "Thiện Nhân và những người bạn", Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức, góp quỹ giúp phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục.
Công chúng tham quan triển lãm ''Vẽ lên cổ tích''. Ảnh: Lại Tấn
Nét vẽ hồn nhiên, màu sắc có khi rực rỡ trẻ thơ, có khi thăm thẳm suy tư, những bức tranh chủ yếu với chất liệu acrylic trên toan của các em nhỏ trong triển lãm như mang đến cả một cánh đồng cổ tích cho người thưởng lãm. Nhiều bức tranh trong triển lãm khiến người xem phải trầm trồ về trí tưởng tượng không biên giới của các em.
Một ngôi nhà có thể trở thành một bình hoa khổng lồ giữa trời khi một chùm bóng bay đủ sắc màu đậu trên mái; một cơn lốc hoa trên mặt đất cho trẻ thơ chạy đuổi chơi đùa. Rồi cả một thiên đường đẹp lung linh dành riêng cho... ma. Nhiều bức tranh lại khiến người xem ngạc nhiên trước tầng cảm xúc sâu thăm thẳm của các tác giả nhí, màu sắc và phong cách của một số bức tranh có thể khiến người xem liên tưởng tới những bức họa của Vincent Van Gogh.
Nhằm quỹ để giúp đỡ các em nhỏ thiếu may mắn, từ năm 2016 tới nay, với sự cố vấn chuyên môn của họa sĩ Tô Chiêm, Đỗ Hương cùng nhiều họa sĩ tên tuổi khác, triển lãm “Vẽ lên cổ tích” đã thu hút được hơn 600 em nhỏ tham gia qua các năm, trưng bày hàng trăm tác phẩm và gây quỹ được hơn 300 triệu đồng cho hoạt động phẫu thuật của Quỹ “Thiện Nhân và những người bạn”.
Ý nghĩa của việc cho đi
Câu chuyện của Quỹ "Thiện Nhân và những người bạn" là biểu tượng cho việc điều kỳ diệu có thể tạo nên từ ước mơ thuần túy. Năm 2011, bác sĩ Roberto De Castro nhận lời phẫu thuật cho cậu bé Thiện Nhân, một chú bé bị bỏ rơi cùng nhiều tổn thương cơ thể, đã trở thành chương đầu tiên của một hành trình cổ tích.
Một điều đặc biệt khác trong chương trình “Vẽ lên cổ tích” lần thứ 5 là có hơn 50 bạn nhỏ có khả năng vẽ tranh và yêu thích hội họa thuộc Làng trẻ em SOS Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh tham gia, vừa tạo thêm sân chơi nhân dịp Tết Thiếu nhi vừa mang ý nghĩa tốt đẹp khác.
Giám đốc Làng trẻ SOS Việt Nam Lê Minh Giang chia sẻ: “Điều đặc biệt là chính các em nhỏ đang được giúp đỡ tại Làng trẻ SOS Việt Nam có cơ hội được tham gia giúp các bạn nhỏ kém may mắn khác trong cộng đồng. Các em sẽ cảm nhận được ý nghĩa của việc cho đi và nhận lại, mang lại hạnh phúc cho người khác và trân quý hơn những gì các em đang có”.
Họa sĩ Tô Chiêm cho biết trong ngày đầu triển lãm (30/5), khoảng 20 bức tranh đã được đấu giá thành công, mang về 85 triệu đồng cho quỹ. Thế nhưng, giá trị của những bức tranh không nằm ở số tiền mà còn bao hàm nhiều giá trị nhân văn.
Là người đồng hành cùng “Thiện Nhân và những người bạn”, Phó Giám đốc NXB Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên cho rằng, triển lãm “Vẽ lên cổ tích” mang một thông điệp đơn giản rằng: “Chuyện cổ tích tồn tại ngay trong cuộc sống thường ngày và các bạn thiếu nhi có thể cũng tạo nên điều đó”.

"Công chúng khi xem các bức tranh của các em nhỏ tại Làng trẻ SOS Việt Nam sẽ thấy những ước mơ, khao khát của các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn." - Phó Giám đốc Làng trẻ em SOS Hà Nội Nguyễn Quang Hưng