DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Venezuela giải thích lý do tăng cường dùng máy bay Nga

Tú Anh (Theo RT)
17-05-2019 16:04
Kinhtedothi - Venezuela cũng cho biết sẽ xem xét sử dụng đồng ruble trong giao dịch với Nga.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào về Venezuela giữa Moscow và Washingtion.

 Ảnh minh họa. 

Venezuela kỳ vọng nhận được hỗ trợ của Nga trong tái cấu trúc các khoản nợ nước ngoài của Caracas, theo Đại sứ Venezuela tại Văn phòng LHQ tại Geneva (UNOG), Jorge Valero.

"Đúng. Chúng tôi vẫn luôn nhận được sự hỗ trợ đoàn kết từ Nga. Mối quan hệ của chúng tôi đã mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Từ văn hóa, khoa học tới hợp tác quân sự”, ông Valero nói khi được hỏi liệu Venezuela đang lên kế hoạch nhờ viện trợ từ Nga để tái cấu trúc các khoản nợ nước ngoài.  

Venezuela cũng đang thảo luận với Nga về khả năng chuyển sang sử dụng nội tệ Nga trong thương mại song phương, ông Jorge Valero nói.

"Vâng, chúng tôi hiện đang cố gắng tiến hành các hoạt động bằng cách sử dụng các loại tiền tệ khác, bao gồm cả tiền điện tử Petro mà Venezuela tạo ra", ông nhấn mạnh.

Vị Đại sứ nhấn mạnh lại rằng hầu hết tất cả các vũ khí ở Venezuela đều do Nga sản xuất, vì Mỹ đã cấm bán vũ khí cho Venezuela.

"Máy bay của (Mỹ) ngừng hoạt động tại Venezuela. Do đó chúng tôi bắt đầu mua máy bay Nga”, ông Valero nhấn mạnh.

Ông Jorge Valero cũng bổ sung rằng Venezuela đang bàn thảo với Moscow về việc chuyển sang đồng ruble của Nga.

Tình hình ở Venezuela vẫn căng thẳng kể từ tháng 1, khi lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời. Mỹ và một số đồng minh đã công nhận ông Guaido và kêu gọi Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro từ chức.

Ngược lại, ông Maduro đã cáo buộc Mỹ cố gắng dàn xếp một cuộc đảo chính để cài đặt ông Guaido làm con rối nhằm chiếm lấy tài nguyên thiên nhiên của Venezuela.