DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vì Covid-19, 3 tỷ chuyến đi dịp lễ tết ở Trung Quốc giảm không còn một nửa

Cẩm Anh
11-02-2021 12:33
Kinhtedothi - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần bắt đầu hôm nay (11/2) tại Trung Quốc nhưng các hoạt động du lịch nghỉ lễ dự kiến giảm mạnh so với thông thường do đại dịch Covid-19.

 Nhà ga Bắc Bắc Kinh vắng vẻ một vài ngày trước thềm kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Ảnh: Reuters
"Chúng tôi đã lên kế hoạch chuyến đi với hơn 10 thành viên trong gia đình nhưng đã phải hủy bỏ trong năm nay", một người dân làm việc ở Thượng Hải cho biết. Gia đình cô đã sắp xếp để đi về quê ở tỉnh Chiết Giang.
Tuy nhiên, thành phố Thượng Hải đã khuyến cáo các hộ gia đình có trẻ em tránh đi du lịch bên ngoài TP trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Vì có trẻ em vẫn trong độ tuổi học mầm non, gia đình của cô buộc phải hủy bỏ kế hoạch.
Trung Quốc có hai kỳ nghỉ lễ lớn là Quốc khánh vào tháng 10 và Tết Nguyên đán. Theo truyền thống, nhiều người sẽ đi du lịch để đoàn tụ gia đình. Thống kê cho thấy thông thường, trong vòng 40 ngày xung quanh các dịp nghỉ lễ chính thức, người dân Trung Quốc thực hiện khoảng 3 tỷ chuyến đi. Tuy nhiên, dịch Covid-19 khởi nguồn từ tỉnh Hồ Bắc hơn 1 năm qua đã tạt gáo nước lạnh với truyền thống du lịch này.
Những người cấy ghép di chuyển về quê của họ đã được yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận cho thấy kết quả âm tính từ các xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase. Trở về sau những chuyến đi đó đòi hỏi hai tuần tự cô lập.
Những người về quê nhà trong dịp Tết lần này phải trình chứng nhận xét nghiệm PCR cho kết quả âm tính với virus SARs-Cov2 và vẫn yêu cầu 2 tuần tự cách ly. Do giá để xét nghiệm này khá đắt đỏ, lượng lớn người dân chọn cách không trở về quê nhà. Bộ Giao thương ước tính, trong 40 ngày quanh nghỉ lễ năm nay, chỉ có 1,15 triệu chuyến đi được diễn ra, giảm khoảng 60% so với năm 2019 và 20% so với thời điểm này năm ngoái – khi virus mới được phát hiện.
Tình trạng này đã khiến các điểm du lịch nông thôn bị kiệt quệ. TP Lệ Giang phía nam Trung Quốc tháng trước đã phải đóng cửa Khu Phố Cổ, Di sản UNESCO, vì dịch Covid-19.
Một nhân viên tại một khách sạn Lệ Giang cho biết phải cắt giảm 2/3 giá phòng trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (vào tháng 10), nhưng số lượng đặt phòng vẫn chỉ bằng một nửa so với bình thường. Việc giảm nhu cầu vào dịp Tết Nguyên đán có thể đè nặng lên các nền kinh tế địa phương.
Hội đồng Nhà nước Trung Quốc hôm 4/2 cho biết sẽ không thiết lập các hạn chế quá mức liên quan đến Covid-19. Chính phủ không yêu cầu xét nghiệm PCR đối với khách du lịch ngoài những người đến từ các khu vực có nguy cơ lây lan cao. Động thái cho thấy giới chức mong muốn ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch nhưng cũng lo lắng về ảnh hưởng tới nền kinh tế.
Các trung tâm đô thị lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải vẫn rất nhộn nhịp. Những người dân giàu có không thể đi du lịch nước ngoài hoặc số người quyết định không về quê chuyển sang thăm thú các điểm du lịch ở vùng ngoại ô TP.
Một khách sạn sang trọng trên đảo Chongming, phía bắc Thượng Hải, cho biết họ đã hoạt động hết công suất cho kỳ nghỉ mặc dù tính phí hơn 20.000 nhân dân tệ - tương đương hơn 3.000 USD - một đêm cho một số phòng.