DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Vì một môi trường an toàn cho nữ công nhân nhập cư

Trọng Tùng
15-06-2019 14:47
Kinhtedothi - Ngày 15/6, Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp cùng Hội liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Anh tổ chức Ngày hội An toàn và Hội nhập với chủ đề “Vì một môi trường an toàn cho nữ công nhân nhập cư”.
Tin liên quan
  • Mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước Mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ em bị đuối nước
Sự kiện có sự tham dự của các đại diện một số sở ban ngành của TP, cùng 100 thanh niên lao động nhập cư, 50 chủ nhà trọ và các đại diện từ đối tác dự án. Đây là một trong chuỗi các hoạt động của dự án “Tạo cơ hội việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư tại Hà Nội” do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia hỗ trợ.
 Đại diện PALN International phát biểu tại ngày hội 
Được triển khai trong 3 năm từ tháng 12/2016 đến tháng 6/2019 tại 5 xã của huyện Đông Anh, là nơi tập trung đông nhất các khu công nghiệp và khu trọ của công nhân trên địa bàn Hà Nội, dự án hướng tới đối tượng chính là nữ công nhân nhập cư trẻ có độ tuổi từ 18 đến 30, giúp họ hòa nhập với cộng đồng người dân địa phương và có công việc ổn định.
Bằng phương pháp tiếp cận đa chiểu, không chỉ hỗ trợ chủ động lựa chọn học nghề, kỹ năng sẵn sàng làm việc, cung cấp các thông tin về nhà trọ và việc làm thông qua ứng dụng di động Hành trình an toàn và website Hanhtrinhantoan.info, dự án còn quan tâm cải thiện đời sống tinh thần cho các chị em nữ công nhânqua các lớp học nhảy Zumba, những buổi sinh hoạt định kỳ của nhóm Thủ lĩnh Tiên Phong hay các lớp võ tự vệ.
 Nhóm lao động nữ nhập cư chụp ảnh tại ngày hội 
Các hoạt động truyền thông và đối thoại cũng đã giúp chính quyền và người dân tại huyện Đông Anh thay đổi nhìn nhận về công nhân nhập cư. Điều kiện làm việc cho công nhân được cải thiện hơn. Môi trường sống hòa nhập, không phân biệt đang dần dần được hình thành. Hàng trăm doanh nghiệp tại địa phương đã ký cam kết thực hiện bình đằng giới và áp dụng Bộ tiêu chí thực hiện bình đẳng giới do dự án xây dựng. Bộ tiêu chí nhà trọ an toàn được sử dụng định kỳ hàng năm để đánh giá và cấp giấy chứng nhận nhà trọ an toàn cho các nhà trọ đạt chuẩn.
Ngày hội An toàn và Hội nhập được tổ chức nhằm tổng kết và chia sẻ những thành công nêu trên thông qua hình thức sân chơi lành mạnh. Qua đó, nữ công nhân và gia đình công nhân lao động nhập cư có cơ hội thắt chặt tình đoàn kết với người dân địa phương.
Đây là một dấu mốc trong số 90 sự kiện trên phạm vi toàn quốc thuộc khuôn khổ Hành trình 247 vì quyền bình đẳng của em gái do Tổ chức Plan International Việt Nam khởi xướng, bắt đầu từ ngày 6/3 kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ và kết thúc vào ngày Quốc tế Trẻ em gái 11/10.