DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Tiếp tục phân loại để xử lý

Trọng Tùng
08-05-2019 08:17
Kinhtedothi - Thực hiện kết luận của Thanh tra TP Hà Nội và chỉ đạo của UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Minh Phú đã xây dựng kế hoạch, từng bước triển khai xử lý các công trình vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng từ năm 2006 – 2018. Tuy nhiên, thực tế việc xử lý đang khiến không ít người cảm thấy băn khoăn.
 Nhiều công trình vi phạm đất rừng tại xã Minh Phú hiện mới chỉ được xử lý một phần. Ảnh: Trọng Tùng
Ngày 7/5, UBND xã Minh Phú phối hợp với các lực lượng chức năng huyện Sóc Sơn huy động hàng trăm cán bộ, tiếp tục ra quân xử lý 13 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng tại thôn Lâm Trường. Ghi nhận thực tế cho thấy, công tác xử lý thuận lợi nhưng tiến độ thực hiện khá chậm. Đến chiều cùng ngày, địa phương mới cơ bản xử lý xong một trường hợp vi phạm của hộ bà Trần Thị Kim. Nguyên nhân được đại diện UBND xã Minh Phú đưa ra là do thời gian kê khai tài sản của chủ hộ kéo dài. Đây cũng là trường hợp thứ 6 bị xử lý do vi phạm chuyển đổi mục đích sử dụng và xây dựng trái phép trên đất rừng quy hoạch.
Điều đáng nói, quá trình triển khai xử lý vi phạm đất rừng tại xã Minh Phú những ngày qua cho thấy, hầu hết các công trình có vi phạm chỉ bị tháo dỡ một phần. Trong khi đó, nhiều hạng mục xung quanh thuộc cụm công trình có vi phạm vẫn được giữ nguyên. Tại một số công trình, chủ hộ vẫn cư trú, sinh hoạt bình thường như chưa hề có việc xử lý, cưỡng chế! Đơn cử như hộ bà Nguyễn Thị Tuyết có 3 hạng mục công trình được xác định vi phạm đất rừng gồm: một nhà 2 tầng (dài 10m, rộng 10m, cao 5,5m) và 2 nhà 2 tầng (dài 13m, rộng 10,6m, cao 5,5m). Tuy nhiên, trong đợt cưỡng chế đã thực hiện, chỉ có duy nhất một ngôi nhà 2 tầng dài 10m, rộng 10m, cao 5,5m bị phá dỡ. Hai công trình còn lại hiện vẫn… án binh bất động. Điều này khiến không ít người dân băn khoăn tự hỏi: Liệu rằng, việc xử lý các công trình vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng đã thực sự công minh và triệt để?
Trao đổi với Kinh tế & Đô thị xung quanh vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú Nguyễn Đức Tâm cho biết, những ngày qua, địa phương đang tập trung xử lý, cưỡng chế các công trình vi phạm từ năm 2017 – 2018 theo đúng Thông báo Kết luận số 1113/TBKL-TTLN-P3 ngày 15/3/2019 của Thanh tra TP Hà Nội. Chính vì vậy, đối với một số trường hợp được xác định có vi phạm nhưng bước đầu chỉ bị xử lý một phần công trình xây dựng trong 2 năm gần đây. Ông Tâm cũng nhấn mạnh, quan điểm của địa phương là sẽ xử lý quyết liệt, triệt để các vi phạm theo kết luận thanh tra. Theo đó, đối với những hạng mục vi phạm đất rừng còn lại, địa phương sẽ tiếp tục phân loại, củng cố hồ sơ, xây dựng kế hoạch xử lý trong thời gian tới.
Theo thống kê, tính đến hết ngày 7/5, xã Minh Phú đã xử lý được 6/18 công trình có vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng giai đoạn 2017 – 2018. Địa phương sẽ phấn đấu xử lý xong 12 công trình còn lại trước ngày 15/5.