DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Vi phạm đất rừng tại huyện Sóc Sơn: Vì sao Việt Phủ Thành Chương chưa bị xử lý?

Trọng Tùng
06-05-2019 11:08
Kinhtedothi - Tại Kết luận số 754/TTCP ngày 17/4/2006 của Thanh tra Chính phủ, cụm công trình đồ sộ “Việt Phủ Thành Chương” tại xã Hiền Ninh (huyện Sóc Sơn) được xác định là có vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng.
 Vi phạm tại Việt Phủ Thành Chương sẽ được xử lý theo kết luận Thanh tra Chính phủ.
Kết luận về vi phạm đất rừng tại huyện Sóc Sơn của Thanh tra Chính phủ năm 2006 đã nêu rõ, diện tích đất xây dựng Việt Phủ Thành Chương có nguồn gốc là đất rừng phòng hộ, đặc dụng đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 2334/QĐ-UB ngày 11/6/1998. Thực hiện Quyết định số 6025/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội ngày 19/11/1998 về Chính sách cho các hộ mượn đất trống đồi trọc để phát triển kinh tế đồi rừng, gia đình ông Lưu Văn Sỹ được giao quản lý 6.570m2 đất rừng bằng sổ lâm bạ. Đến năm 2001, ông Lưu Văn Sỹ chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thành Chương dưới dạng liên doanh, liên kết, với tổng diện tích khoảng 8.234m2 (phần diện tích vượt quá được ông Sỹ khai báo là do khai hoang). Đáng chú ý, việc chuyển nhượng này lại có xác nhận của UBND xã Hiền Ninh. Sau khi nhận chuyển nhượng từ ông Lưu Văn Sỹ, ông Nguyễn Thành Chương đã xây dựng công trình kiên cố trái phép trên đất rừng. Việc chuyển nhượng và sử dụng này được cơ quan thanh tra xác định là đã làm thay đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp được quy hoạch từ trước. Suốt quá trình xây dựng, chỉ duy nhất một lần ông Chương bị lực lượng chức năng địa phương xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là… 10 triệu đồng. Từ khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ tháng 4/2006 đến nay, tại khu đất của ông Chương không phát sinh việc xây dựng công trình mới. Các vi phạm tại Việt Phủ Thành Chương đều diễn ra trước ngày 29/5/2008 – thời điểm UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2100/QĐ-UBND phê duyệt Dự án điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn.
Thực hiện thông báo kết luận của Thanh tra và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch tổ chức xử lý các công trình vi phạm đất rừng phòng hộ từ năm 2006 - 2018. Trong đó trước mắt, sẽ tiến hành các biện pháp xử lý, bao gồm cả cưỡng chế (nếu cần thiết), đối với các vi phạm đất rừng trong hai năm 2017 - 2018. Qua kiểm tra, rà soát, lực lượng chức năng huyện Sóc Sơn xác định: Hiện trạng khu đất Việt Phủ Thành Chương được ông Nguyễn Thành Chương xây dựng gồm 30 hạng mục công trình với tổng diện tích xây dựng 1.800m2; thời điểm xây dựng trước năm 2006. Do từ năm 2006 đến nay không phát sinh vi phạm mới nên Việt Phủ Thành Chương chưa thuộc diện bị xử lý trong đợt này.
Do đã diễn ra từ trước năm 2006 nên vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ, đặc dụng của cụm công trình Việt Phủ Thành Chương cũng không được đề cập trực tiếp trong Thông báo kết luận số 1183/TBKL-TTLN-P3 ngày 19/3/2019 của Thanh tra TP Hà Nội. Tuy nhiên, thông tin riêng đến báo Kinh tế & Đô thị, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết, việc xử lý trường hợp vi phạm của Việt Phủ Thành Chương sẽ được thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, trên cơ sở rà soát hiện trạng, đánh giá tình hình thực tế vi phạm và trách nhiệm của chính quyền địa phương qua các thời kỳ, UBND huyện Sóc Sơn sẽ có tham mưu, đề xuất để UBND TP Hà Nội làm việc với Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT, từ đó, có phương án xử lý theo quy định pháp luật đối với Việt Phủ Thành Chương.