DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Vi phạm PCCC ở tòa nhà, chung cư: “Phạt để khắc phục, không phạt để tồn tại”

Đạt Lê
01-05-2017 13:00
Kinhtedothi - Đối với những tòa nhà, chung cư cao tầng trên địa bàn Hà Nội tồn tại vi phạm về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đại diện Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết sẽ cương quyết xử lý nghiêm khắc với phương châm phạt để khắc phục, không phạt để tồn tại.
Trung tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy (Cảnh sát PCCC Hà Nội). Ảnh: Đạt Lê.
17 công trình đã hoàn thiện nghiệm thu cháy nổ
Trong thời gian qua, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã đăng tải, công bố danh sách những đơn vị vi phạm về PCCC. Tuy nhiên, qua công tác rà soát, kiểm tra, Thanh tra Cảnh sát PCCC TP Hà Nội phát hiện hàng chục tòa nhà, chung cư cao tầng trên địa bàn các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông, Thanh Xuân, Long Biên… vi phạm chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng. Còn nhiều chủ đầu tư không những không chấp hành mà còn bất hợp tác với các đoàn kiểm tra của lực lượng liên ngành, gây khó khăn trong công tác quản lý, nguy hiểm đến an toàn cháy, nổ đối với cư dân.
Trung tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy (Cảnh sát PCCC Hà Nội) cho biết, trước thực trạng trên, Cảnh sát PCCC Hà Nội chỉ đạo các đơn vị đồng bộ các biện pháp tuyên truyền hướng dẫn, giải pháp khắc phục thiếu sót trong từng cơ sở một và thanh tra xử lý vi phạm, yêu cầu tạm dựng hoạt động và tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và thông báo cho các cơ quan Điện lực TP Hà Nội có thể là ngừng cấp điện đối với các dự án mà đang trong quá trình xây dựng nhưng chưa được thẩm duyệt theo quy định.
“Khi chủ đầu tư không có nguồn điện để xây dựng thì buộc đơn vị phải phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thiện hồ sơ thẩm duyệt... Ngoài ra cũng phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để giám sát và giao trách nhiệm giám sát về PCCC cơ sở ”. – Trung tá Hiếu cho biết.
Theo Trung tá Hiếu, thời gian qua, Cảnh sát PCCC Hà Nội đã tiến hành xử lý 117 lượt với tổng số tiền thu ngân sách trên 3 tỷ đồng. Tính đến hết tháng 4/2017, lực lượng chức năng đã xử lý 81 cơ sở, công trình vi phạm PCCC. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của TP Hà Nội về việc tiếp tục tăng cường xử lý vi phạm, đăng công báo đối với các công trình nhà cao tầng còn tồn tại vi phạm quy định về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Cảnh sát PCCC Hà Nội đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm, đồng thời hướng dẫn chủ đầu tư các dự án công trình xây dựng tổ chức thực hiện các biện pháp, giải pháp khắc phục nội dung tồn tại về PCCC.
 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã khắc phục vi phạm và được nghiệm thu về PCCC. Ảnh: Đạt Lê.
Phát hiện thêm 15 chung cư vi phạm PCCC
Trong năm 2016, cơ quan chức năng đã công bố 75 công trình chung cư cao tầng vi phạm chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động sử dụng. Gần đây nhất, Cảnh sát PCCC thực hiện công tác rà soát, kiểm tra những tháng đầu năm 2017 và phát hiện thêm thêm 15 công trình chung cư cao tầng vi phạm an toàn PCCC. Đây đều là những công trình vừa mới được xây dựng trong thời gian qua. Thực tế, một số chung cư cao tầng khi đi vào hoạt động chưa được nghiệm thu PCCC cũng như không đảm bảo điều kiện an toàn PCCC theo quy định.
Trung tá Phạm Trung Hiếu cho biết, đối với 75 công trình trên Cảnh sát PCCC Hà Nội đã làm việc và có ký cam kết. Tuy nhiên, còn một số chưa thực hiện đang triển khai, trong đó có 32 cơ sở đã hết thời hạn cam kết nhưng chưa thực hiện hoàn thành các nội dung tồn tại. Cái này chúng ta cùng phải tập trung xử lý và có biện pháp tăng nặng hơn. “Làm việc này là bảo vệ quyền lợi cho người dân sống và làm việc ở các công trình còn cồn tại vi phạm về PCCC”, Đại diện Cảnh sát PCCC Hà Nội cho hay.
Cũng theo vị đại diện Cảnh sát PCCC Hà Nội, còn 28 công trình đang trong thời hạn ký cam kết khắc phục.  Đồng thời, qua công tác kiểm tra, rà soát đã phát hiện có 15 công trình vi phạm mới phát sinh trong thời gian gần đây. Cảnh sát PCCC Hà Nội sẽ công bố để chủ đầu tư hoàn thiện. Trung tá Phạm Trung Hiếu khẳng định: “Đối với các cơ sở vi phạm phát sinh mới sẽ cương quyết xử lý dưới các hình thức, trước hết là xử phạt vi phạm hành chính đúng lỗi. Mà xử phạt ở đây là xử phạt để khắc phục chứ không phải phạt để tồn tại. Trong quyết định xử phạt chúng tôi đều có yêu cầu khắc phục và thậm chí có chủ đầu tư phải cam kết thời hạn khắc phục các yêu cầu về PCCC…”.
Danh sách 15 công trình nhà chung cư cao tầng mới phát sinh chưa nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động. Ảnh: Đạt Lê. 
Trung tá Phạm Trung Hiếu cho biết, đáng chú ý, công trình nhà, chung cư cao tầng do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư, lãnh đạo TP đã trực tiếp xuống kiểm tra. Theo đó, lãnh đạo TP cũng chỉ đạo, hạn đến hết 30/5/2017, doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (trụ sở tại Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông - Hà Nội) phải thi công hoàn thành các nội dung theo thiết kế được duyệt và được cơ quan Cảnh sát PCCC nghiệm thu về PCCC. Nếu không thực hiện chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật khi xảy ra sự cố về cháy nổ. Giao cho UBND quận Hà Đông, UBND quận Hoàng Mai có trách nhiệm giám sát, kiểm tra đôn đốc. Trường hợp chủ đầu tư chây ì, không thực hiện thì cơ quan có thẩm quyền xem xét đề xuất chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự theo điều 240 Bộ Luật Hình sự.
Cũng theo đại diện Cảnh sát PCCC Hà Nội, thời gian tới, Cảnh sát PCCC TP sẽ tiếp tục phối hợp với UBND quận, huyện để có biện pháp cương quyết, yêu cầu buộc cơ sở thực hiện các nội dung tồn tại và cam kết thực hiện của từng chủ đầu tư; trong quá trình thực hiện cam kết tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền về PCCC. Công khai thông báo các hành vi vi phạm, các nội dung tồn tại, các điều kiện không đảm bảo an toàn về PCCC đối với công trình để người dân sinh sống và làm việc tại các tòa nhà biết và cùng giám sát chủ đầu tư thực hiện. Tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện các nội dung kiến nghị của Cảnh sát PCCC TP và cam kết của các doanh nghiệp; kiên quyết xử lý đối với các trường hợp không thực hiện, thực hiện không đầy đủ, không đúng thời hạn các nội dung đã kiến nghị và cam kết theo quy định.