DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vi phạm tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO): Các bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt

Nguyên Bảo
17-04-2021 20:20
Kinhtedothi - Chiều 17/4, sau nhiều ngày xét xử, 19 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty CP Gang thép Thái Nguyên đã được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.
Tin liên quan
Nói lời sau cùng tại toà, 2 bị cáo nguyên là Tổng Giám đốc TISCO là Trần Trọng Mừng và Trần Văn Khâm đều bày tỏ mong muốn được HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
 Các bị cáo tại phiên toà.
Bị cáo Mai Văn Tinh - nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) cho biết, với Dự án Gang thép Thái Nguyên, bị cáo luôn nỗ lực quyết tâm thực hiện nhưng gặp nhiều khó khăn và dự án không được hoàn thành. Bị cáo xin nhận trách nhiệm và hình phạt của pháp luật. Do hoàn cảnh tuổi già, nhiều bệnh tật, bị cáo xin được HĐXX giảm án cho bị cáo và giảm án cho các bị cáo khác là những đồng nghiệp đã phấn đấu vì sự phát triển của ngành Thép. 
Cho rằng mình chỉ là người thực hiện nhiệm vụ được giao, bị cáo Đặng Văn Tập - nguyên Phó Giám đốc thường trực Ban Quản lý Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO khẳng định, mình không có bất cứ lợi ích nào trong dự án này. Trong suốt quá trình xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, bị cáo không quanh co, chối tội, chỉ mong được trình bày rõ bối cảnh bị cáo thực hiện hành vi vi phạm. Từ đó, bị cáo Tập mong HĐXX sẽ đưa ra những phán xét thấu tình đạt lý đối với bị cáo.
Hai bị cáo nữ duy nhất trong vụ án là Lê Thị Tuyết Lan - nguyên Phó Trưởng Phòng Kế toán Thống kê Tài chính TISCO và Đoàn Thu Trang - nguyên thành viên Hội đồng quản trị TISCO đều xin được hưởng khoan hồng của pháp luật. Bị cáo Lan mong HĐXX xem xét lại vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của bị cáo đối với hành vi phạm tội do khách quan mang lại mà bản thân bị cáo không lường trước được. Bị cáo Lan bày tỏ sự hổ thẹn và đau xót, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Cùng trong phần nói lời sau cùng trước HĐXX, hầu hết các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi vi phạm, bày tỏ sự ăn năn hối hận, mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt tới mức thấp nhất cho các bị cáo. 
Trước đó, trong phần xét hỏi và tranh luận, một số bị cáo không thừa nhận hành vi vi phạm. Tuy nhiên, sau phần đối đáp của VKS, khi nói lời sau cùng tại tòa, các bị cáo này đã nhận thức được hành vi phạm tội, xin hưởng sự khoan hồng và xin được giảm nhẹ hình phạt.
Kết thúc phần nói lời sau cùng của 19 bị cáo, HĐXX TAND TP Hà Nội đã quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 20/4.