DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Vi phạm trật tự đô thị xung quanh chợ cóc Ngã Tư Sở: Đá ném ao bèo

Vân Nhi
17-08-2017 08:36
Kinhtedothi - Từ nhiều năm nay, khu vực xung quanh chợ Ngã Tư Sở đã trở thành một trong những điểm nóng về tình trạng mất trật tự đô thị, vệ sinh môi trường của quận Đống Đa.
Mặc dù phường Ngã Tư Sở đã và đang triển khai nhiều biện pháp để xử lý triệt để, song kết quả chưa được như ý muốn.
Nhiều hệ lụy
Ngày nào cũng vậy, vào giờ cao điểm sáng, việc di chuyển qua phố Cầu Mới luôn trở thành nỗi lo đối với người tham gia giao thông. Nói như vậy là bởi để di chuyển qua được quãng đường dài chỉ vài trăm mét, người điều khiển phương tiện phải vượt qua hàng loạt gánh hàng rong họp ngay dưới lòng đường. Ngoài những hệ lụy nảy sinh từ việc lòng đường bị thu hẹp, người tham giao thông cũng phải hứng chịu mùi xú uế bốc lên từ những đống rác thải, những sản phẩm dư thừa của các cửa hàng, quán ăn nơi đây.

Chợ cóc vẫn họp tràn lan trên phố Cầu Mới.  Ảnh: Công Trình

Tìm hiểu thì được biết, không chỉ gây mất trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, hoạt động của các gánh hàng rong ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của các tiểu thương trong chợ Ngã Tư Sở. Trao đổi với chúng tôi, anh Phạm Văn Tuấn - một tiểu thương trong chợ Ngã Tư Sở cho biết, từ khi có chủ trương xây dựng chợ mới, các gian hàng cũ hỏng không có ai sửa chữa nên ngày càng xuống cấp. Trong khi đó, tình trạng hàng rong, chợ “cóc” họp tứ phía chợ Ngã Tư Sở đã khiến việc kinh doanh của các tiểu thương thêm nhiều rào cản.
Mỏi mắt chờ dự án
Liên quan đến tình trạng mất trật tự đô thị xung quanh khu vực chợ Ngã Tư Sở, đặc biệt tại đoạn qua phố Cầu Mới, Phó Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở Hoàng Mạnh Dũng cho biết, mặc dù các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm, song chỉ cần các lực lượng chức năng rút đi, "đâu lại đóng đó". Cũng theo lãnh đạo phường Ngã Tư Sở, để khắc phục tình trạng này, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị các đơn vị chức năng đẩy nhanh tiến độ dự án chợ Ngã Tư Sở nhưng đến nay vẫn chưa có sự tiến triển.
Trong những năm qua, thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị” cũng như kế hoạch của Ban Chỉ đạo 197 TP về việc lập lại trật tự đô thị, tình trạng lấn chiếm lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào sự quyết liệt của các lực lượng chức năng là chưa đủ. Bởi trong hoàn cảnh hiện nay, sẽ không có đơn vị nào đủ lực lượng để chốt trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý vi phạm. Công tác quản lý trật tự đô thị xung quanh chợ Ngã Tư Sở cũng vậy, ngoài việc các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, thì một trong những việc không thể thiếu là quy hoạch, xây dựng các khu chợ mới, phục vụ nhu cầu của người dân.