DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vi phạm xây dựng, đất đai tại xã Vĩnh Ngọc: Đông Anh xin sử dụng đất vào mục đích phi nông nghiệp

Nguyễn Trường
21-04-2017 08:43
Kinhtedothi - Năm 2015 và 2016, báo Kinh tế & Đô thị đã đăng tải loại bài phản ánh về thực trạng vi phạm đất đai, xây dựng tại xã Vĩnh Ngọc, trong đó có xứ đồng Bờ Dưa.
Sau đó, UBND huyện Đông Anh đã vào cuộc cưỡng chế hơn 20 trạm trộn bê tông, công trình nhà xưởng làm trên đất nông nghiệp (NN). Gần đây, nhận thấy việc bỏ đất hoang hóa gây lãng phí nên địa phương đã đề xuất xin UBND TP cho sử dụng đất vào mục đích phi nông nghiệp.
  Các công trình nhà xưởng, trạm trộn bê tông vi phạm tại xã Vĩnh Ngọc đã được tháo dỡ xong. Ảnh: Nguyễn Trường
Theo báo cáo, trước những vi phạm, UBND huyện và UBND xã đã cưỡng chế hơn 20 công trình trạm trộn bê tông, nhà xưởng. Nhưng 13ha đất NN tại xứ đồng Bờ Dưa, thôn Phương Trạch (chủ yếu là đất công do UBND xã quản lý) khó có khả năng canh tác do đất bị lẫn vật liệu xây dựng và không có mương dẫn nước vào để sản xuất. Mặt khác, công tác quản lý, chống tái lấn chiếm hậu xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn. Do vậy, ngày 28/3/2017, UBND huyện Đông Anh đã có Văn bản số 320/UBND-TNMT đề xuất với UBND TP chấp thuận phương án để UBND huyện cho thuê 13ha đất tại xứ đồng Bờ Dưa sử dụng vào mục đích phi NN ngắn hạn, không để hoang hóa gây lãng phí tài nguyên.
 Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh Hoàng Hải Đăng cho rằng, nếu tổ chức cải tạo lại đất, hoàn trả mặt bằng để có thể sản xuất NN trong thời gian ngắn trước khi Nhà nước triển khai thu hồi đất theo quy hoạch sẽ gây lãng phí. Do xứ đồng Bờ Dưa nằm ven Đường 5 kéo dài thuận tiện cho việc làm bãi trung chuyển xe bus và bãi trung chuyển đa phương tiện khác nên việc cho thuê sử dụng tạm thời là phù hợp. “Để giải quyết thực trạng đối với các khu đất sau trưng dụng, sau vi phạm, bị xen kẹt do các DA chia cắt khó canh tác đã nằm trong quy hoạch. Do vậy, trong thời gian chờ thực hiện DA, đề nghị UBND TP xem xét cho phép UBND huyện xây dựng phương án sử dụng để lựa chọn và ký hợp đồng sử dụng đất phi NN ngắn hạn (1 năm) cho các chủ sử dụng đất có nhu cầu với cam kết đảm bảo tốt các điều kiện về cảnh quan, môi trường, giao thông, thủy lợi và khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện DA sẽ tự thu dọn mặt bằng và bàn giao đất không điều kiện” - ông Đăng mong muốn.