DÒNG SỰ KIỆN. Ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ Bê bối "cố vấn bóng tối" tại Hàn Quốc
Vì sao có thông tin quy định hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc?
Theo TTXVN/Vietnam+
09-01-2017 15:07
Liên quan đến những thông tin về việc Bộ Y tế có đưa ra nội dung khảo sát về Quy định hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân, sáng 9/1 đại diện Bộ Y tế cho phóng viên biết: Đây là nội dung nằm trong tiến hành khảo sát đánh giá để xây dựng dự thảo Luật về máu và tế bào gốc trình Quốc hội xem xét và phê duyệt.
Theo tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở các nước đang phát triển, nhu cầu máu dựa trên số dân của mỗi nước, cần khoảng 2% dân số hiến máu mỗi năm. Như vậy mỗi năm với dân số 90 triệu dân (Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ thời điểm 01/4/2014), Việt Nam cần khoảng 1, 8 triệu đơn vị máu.
Thống kê của Bộ Y tế năm 2016, cả nước tiếp nhận khoảng 1,2 triệu đơn vị máu (đáp ứng 66% nhu cầu về máu và tỷ lệ hiến máu đạt 1,4% số dân hiến máu), vì vậy, để bảo đảm đủ máu cho công tác điều trị cũng như bảo đảm an toàn truyền máu thì cần có chính sách của Nhà nước đối với vấn đề này.
Các bạn trẻ tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)
Cụ thể, Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng dự thảo Luật về máu và tế bào gốc trình Quốc hội xem xét và phê duyệt nhằm khắc phục được tình trạng thiếu máu để phục vụ cho hoạt động điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Trong báo cáo đánh giá tác động, khi tiến hành khảo sát đánh giá, có hai giải pháp để xin ý kiến gồm có hai giải pháp.
Giải pháp 1: Quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 01 năm/lần nhưng có loại trừ một số trường hợp không thể hiến máu.
Giải pháp 2: Quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu.
Kết quả khảo sát, đánh giá tác động cho thấy: Cả hai giải pháp đều không có tác động đến tăng chi cho Nhà nước mà chỉ tăng chi cho Quỹ bảo hiểm y tế với mức tăng chi bình quân khoảng 500 tỷ đồng/năm.
Việc quy định hiến máu là nghĩa vụ của công dân có mặt tích cực là giúp cho có nguồn máu đầy đủ và ổn định và nếu thực hiện chính sách này thì hằng năm sẽ tiêu tốn khoảng 4.180 tỷ đồng, trong đó: Quỹ bảo hiểm y tế sẽ phải tăng chi khoảng 400 tỷ đồng/năm, chủ sử dụng lao động sẽ phải bỏ ra khoảng 3.200 tỷ đồng để chi trả tiền lương cho khoảng thời gian mà người lao động sự dụng để đi hiến máu và bản thân người lao động sẽ phải bỏ ra tên 580 tỷ đồng cho việc đi lại phục vụ cho việc hiến máu.
Theo Bộ Y tế, nếu coi việc hiến máu là tự nguyện và trong điều kiện lý tưởng là có 18,2 triệu người hiến máu tình nguyện trong một năm thì hằng năm sẽ tiêu tốn khoảng 2.000 tỷ đồng, trong đó: Quỹ bảo hiểm y tế sẽ phải tăng chi thêm khoảng 524 tỷ đồng/năm, chủ sử dụng lao động sẽ phải bỏ ra khoảng 1.250 tỷ đồng để chi trả tiền lương cho khoảng thời gian mà người lao động sử dụng để đi hiến máu và bản thân người lao động sẽ phải bỏ ra trên tỷ 217 đồng cho việc đi lại phục vụ cho việc hiến máu.
Tham khảo pháp luật quốc tế cho thấy, toàn bộ các quốc gia có ban hành Luật về máu thì không có quốc gia nào quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân.
Bên cạnh đó, nếu sử dụng giải pháp 1 thì sẽ xuất hiện một lượng máu dư thừa khá lớn không cần thiết là khoảng gần 28 triệu (theo tính toán của Tổ chức Y tế Thế giới thì một năm một quốc gia cần khoảng 2% dân số hiến máu mỗi năm tương đương với 18,2 triệu đơn vị máu và nếu quy định nghĩa vụ hiến máu của công dân thì sẽ có 46 triệu đơn máu/năm).
Bên cạnh đó, việc sử dụng giải pháp 1 cũng làm tăng chi phí của xã hội lên gấp đôi cho với việc sử dụng giải pháp 2.
Từ những phân tích trên, Bộ Y tế chọn giải pháp 2 “Quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu” để vừa phù hợp với thực tiễn, phù hợp với pháp luật quốc tế cũng như không gây tốn kém không cần thiết cho Nhà nước và xã hội.
Bên cạnh đó, do nội dung của các chính sách được xác định có liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân vì vậy theo quy định của Hiến pháp năm 2013 thì thẩm quyền ban hành chính sách thuộc Quốc hội. Việc này, đã đưa vào dự thảo Luật về máu và tế bào gốc, trình quốc hội năm 2017.
Máu và các chế phẩm từ máu là loại thuốc đặc biệt, chỉ được lấy từ người và đến nay mặc dù các nhà khoa học đã có nhiều công trình nghiên cứu để tìm các chất thay thế máu nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả. Do vậy, máu người vẫn là nguồn nguyên liệu chính để cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong giai đoạn hiện nay.
 • Xây dựng trường chuẩn quốc gia: Đau đầu bài toán giữ - nâng chuẩn
  Kinhtedothi - Xây dựng hệ thống trường chuẩn quốc gia (CQG) được xem là một trong những tiêu chí hướng đến nền giáo dục chất lượng cao.
  20-01-2017 09:58
 • Xuân về trên Thành phố mang tên Bác
  Kinhtedothi - Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, hiện trên khắp những nẻo đường, ngõ phố tại TP Hồ Chí Minh đã được trang hoàng lung linh.
  20-01-2017 09:52
 • Sức hút kỳ lạ!
  Kinhtedothi - Kết quả cuộc “Điều tra chuyển tiếp từ trường học đến việc làm của thanh niên Việt Nam từ 15 - 29 tuổi” do Tổng cục Thống kê thực hiện với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ...
  20-01-2017 09:46
 • Không thể bỏ quy định mang tính nhân văn
  Kinhtedothi - Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động mà Bộ LĐTB&XH đưa ra dự kiến bỏ quy định lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi, được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời g...
  20-01-2017 09:32
 • Xử phạt 2 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế không có giấy phép
  Ông Vũ Mạnh Hải - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh cho biết Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Gia Bình vừa xử phạt hành chính hai doanh nghiệp sản xuất khẩ...
  20-01-2017 08:14