DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Vì sao du lịch nông nghiệp Hà Nội chưa thể “cất cánh”?

Lâm Nguyễn
16-12-2019 11:35
Kinhtedothi - Hà Nội có nền sinh thái nông nghiệp lâu đời và được mệnh danh là “đất trăm nghề” nên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Với tốc độ thị hóa mạnh mẽ như hiện nay, du lịch nông nghiệp sinh thái đang trở thành “món ăn lạ”, bên cạnh các loại hình du lịch văn hóa tâm linh, nghỉ dưỡng, khám phá… Đây là nhận định của các đại biểu tham dự Hội thảo: Phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức sáng 16/12.
Tin liên quan
Toàn cảnh Hội thảo
Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã hình thành nhiều mô hình sinh thái nông nghiệp gắn với du lịch, giáo dục. Điển hình có thể kể tới là Khu du lịch sinh thái Bản Rõm (huyện Sóc Sơn); Rose Park Đầm Trành, Nắng sông Hồng (quận Long Biên); Khoang Xanh - Suối Tiên, Ao Vua, hồ Tiên Sa (huyện Ba Vì); hồ Quan Sơn (huyện Mỹ Đức)…
Các mô hình du lịch nông nghiệp đã đem lại nhiều giá trị tích cực về vấn đề việc làm, gia tăng thu nhập cho bà con nông dân, góp phần gìn giữ nghề truyền thống và duy trì sản vật địa phương. Bên cạnh lợi ích về kinh tế - xã hội, du lịch nông nghiệp còn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo…
Có tiềm năng lớn, tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, việc phát triển du lịch nông nghiệp sinh thái vẫn đứng trước nhiều thách thức. Thực tế, hầu hết các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, manh mún, trùng lắp. Sản phẩm du lịch nông nghiệp chưa có thương hiệu, kém đa dạng và ít hấp dẫn.
Cùng với các yếu tố trên, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng, sự hợp tác giữa doanh nghiệp lữ hành và các điểm đến cung cấp hoạt động du lịch nông nghiệp còn rất hạn chế. Nhiều điểm du lịch sinh thái gặp khó khăn trong việc kết nối với doanh nghiệp lữ hành để hoàn thiện sản phẩm du lịch nông nghiệp…
Đại diện Sở Du lịch Hà Nội cũng cho rằng, du lịch nông nghiệp sinh thái chưa có tầm nhìn dài hạn, hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu. Nhiều mô hình đã hình thành từ lâu, nhưng ít được quan tâm đầu tư, đổi mới. Các sản phẩm du lịch nông nghiệp mới chỉ đáp ứng nhu cầu ăn uống, nghỉ dưỡng ở mức giản đơn…
Để du lịch nông nghiệp sinh thái của Hà Nội phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, nhiều ý kiến đề xuất TP cần có quy hoạch theo một quy chuẩn cụ thể. Hỗ trợ xây dựng chương trình quảng bá; đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho người tham gia phát triển loại hình du lịch này.
Bên cạnh đó, cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư vào lĩnh vực du lịch nông nghiệp sinh thái. Tiếp tục chỉ đạo các sở ngành, địa phương phối hợp trong việc lựa chọn các sản phẩm du lịch nông nghiệp có tiềm năng để tập trung đầu tư, nhân rộng…