DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Vì sao Grab vẫn “ẩn danh” ở Hải Phòng?

Vĩnh Quân
31-05-2018 15:24
Kinhtedothi - Hải Phòng là thành phố đô thị loại I với trên 100 tuyến phố chính. Đặc biệt, lĩnh vực kinh doanh vận tải ở Hải Phòng được coi là thế mạnh từ xưa đến nay, nhưng có một điều lạ là cho đến hiện tại, Grab vẫn còn “ẩn danh”, chưa hề xuất hiện trên địa bàn.
 Số 85, đường Hạ Lý - địa chỉ được coi là trụ sở của Grab tại Hải Phòng
Nếu những thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Grab khá phổ biến, thì ngược lại ở Hải Phòng người dân dường như không mặn mà với loại hình dịch vụ này. 
Anh Nguyễn Văn Nam (tài xế của hãng taxi Hoa Phượng) cho biết: Người Hải Phòng lại không mấy quan tâm tới loại hình này là bởi nhiều nguyên nhân. Trong đó đường phố Hải Phòng rất ngắn mặc dù là phố chính. Như phố Lạch Tray cũng chỉ dài khoảng 4km, Đà Nẵng gần 5km... Do đặc thù với các tuyến đường ngắn như vậy nên để đầu tư chạy Grab thì thực sự không mang lại hiệu quả.
Nhưng theo tìm hiểu của PV, hiện nay ở Hải Phòng đang xuất hiện và tồn tại Grabbike. Chỉ cần kích hoạt trên máy điện thoại phần mềm Grab là khách có thể tìm xe ở bất cứ điểm nào của thành phố. Anh Phạm Văn K (một nhân viên Garb) cho biết: Dịch vụ này có mặt ở Hải Phòng từ 4 tháng nay, nhân viên của Công ty được trang bị mũ, áo có logo của Grab, còn lại nhân viên tự trang bị phương tiện, xăng dầu tự đổ. Mỗi cuốc chở khách nhân viên sẽ được chi trả 80% còn 20% sẽ được nộp về Công ty. Nhưng anh K cho rằng với loại hình này ở Hải Phòng chỉ hiệu quả khi chạy bằng phương tiện xe máy vì khoảng cách giữa các tuyến đường rất ngắn, mỗi lần chạy anh chỉ thu được của khách dao động từ 15 - 30 ngàn đồng. Với loại hình Grabcar, người dân Hải Phòng sẽ không dại gì bỏ ra tới vài trăm triệu đồng để sắm ô tô mà thu lại vài đồng lẻ.
Cũng theo anh K, Grabbike được đặt tại Hải Phòng có địa chỉ ở số 85 đường Hạ Lý. PV tìm đến địa chỉ này thì cửa nhà số 85 không có biển hiệu tên công ty, mà chỉ là một nhà dân bình thường.
Ông Phạm Văn Lương - Chủ tịch UBND phường Hạ Lý cũng khẳng định không hề hay biết sự có mặt của Grabbike tại trụ sở 85 đường Hạ Lý. Đơn vị này cũng chưa có bất kỳ thông báo nào đến UBND phường.
Trao đổi thêm về việc này, vị Trưởng phòng vận tải (Sở GTVT Hải Phòng) khẳng định: Grab chưa từng xuất hiện ở Hải Phòng, việc Grabbike tự ý hoạt động kinh doanh ở Hải Phòng mà chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng cấp phép là vi phạm pháp luật. Cho đến thời điểm hiện tại phía Sở GTVT Hải Phòng vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về việc Grab đã xuất hiện trên địa bàn.
Sở GTVT Hải Phòng khuyến cáo đến các đơn vị kinh doanh vận tải bằng taxi nên quản lý đội ngũ lái xe của mình, phát hiện ngăn chặn và xử lý lái xe của đơn vị thực hiện cài đặt phần mềm Grab để kinh doanh vận tải.