DÒNG SỰ KIỆN. * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vì sao Hải Dương thay thế toàn bộ cây xanh tại đường Trường Chinh?

Vĩnh quân
08-04-2021 22:33
Kinhtedothi - Việc triển khai dự án Cải tạo hệ thống cây xanh đường Trường Chinh, TP Hải Dương nằm trong đề án cải tạo phát triển hệ thống cây xanh, chiếu sáng giai đoạn 2020 – 2025.
Tin liên quan
  • Hải Dương: Khởi tố người mẹ hành hạ con đẻ dã man Hải Dương: Khởi tố người mẹ hành hạ con đẻ dã man
 Trồng cây xanh tại đường Trường Chinh.
Tuyến đường Trường Chinh rộng 50m, dài tới vài km và là một trong những tuyến đường chính của TP Hải Dương (Hải Dương). Tuy nhiên bắt đầu vào mùa hè, TP Hải Dương quyết định thay thế toàn bộ cây mới vài năm tuổi đang xum xê tỏa bóng mát hai bên đường. Việc trồng cây xanh được thực hiện như thế nào?
Phóng viên đã làm việc với ông Nguyễn Tùng Lâm, quyền Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương để tìm hiểu. Ông Lâm cho biết: Khi mở đường các hộ dân hai bên tự trồng cây lấy bóng mát. Tuy nhiên, do trồng tự phát nên nhiều loại không đúng quy cách, không nằm trong danh mục cây xanh đô thị như xoài, nhãn, muồng hoa đào…
Một số cây không được chăm sóc đúng kỹ thuật nên phát triển kém, sâu mục phải chặt hạ; một số loại cây có cành lá phân tầng thấp, nghiêng ngả, xòe rộng ra mặt đường gây mất an toàn giao thông. Cũng do trồng tự phát nên có nhiều chủng loại, kích thước khác nhau dẫn đến thiếu đồng bộ, gây mất mỹ quan đô thị.
Trước thực tế này, TP Hải Dương đã cải tạo hệ thống cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh. Để triển khai, thành phố đã tổ chức họp và lấy ý kiến của người dân ở 4 phường…
Được sự nhất trí và ủng hộ cao của nhân dân, Ban QLDA đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương đã triển khai việc này.
 Hải Dương đang kỳ vọng đây là tuyến đường kiểu mẫu của TP.
Thời gian qua, 719 cây thuộc gần 30 loại cây khác nhau đã được đánh bầu, kích rễ, chuẩn bị di chuyển, trong đó có 179 cây do người dân tự trồng. Chấp thuận theo ý kiến người dân, số cây này được họ thu lại và tự đánh chuyển. Toàn bộ số cây còn lại đã được 6 phường và các trường mầm non, tiểu học, THCS của 25 phường xã đăng ký lấy.
Để thay thế cây, TP Hải Dương đã chọn cây xanh là 1 trong 10 loại cây trên và nằm trong danh mục cây xanh khuyến khích trồng theo Quyết định số 49/2019/QĐ-UBND ngày 12.11.2019 của UBND tỉnh Hải Dương. Chủ yếu là các cây như sấu, bằng lăng…“Đây là loại cây được đánh giá có sức sống tốt, ít tốn công chăm sóc, có rễ cọc nên khi phát triển không ảnh hưởng tới kết cấu hạ tầng kỹ thuật vỉa hè, khó gãy đổ khi mưa bão”, ông Lâm nói.

Cây xanh được khuyến khích trồng tại công viên, vườn hoa và trên các tuyến đường có vỉa hè rộng từ 3m trở lên. Dự kiến, 817 cây sang được trồng trên đường Trường Chinh với khoảng cách mỗi cây trung bình 8 m. Tại một số vị trí nhà của người dân có chiều rộng mặt tiền lớn, không xác định được vị trí thiết kế cửa chính, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương sẽ kết hợp với các bên liên quan thống nhất điều chỉnh vị trí trồng cây trên nguyên tắc bảo đảm khoảng cách phù hợp, không để ảnh hưởng tới cảnh quan chung của toàn tuyến.
Như vậy, nhằm thực hiện có hiệu quả, từng bước hoàn thiện, hệ thống cây xanh đô thị tại khu vực trung tâm, trục đường chính cửa ngõ đô thị để tạo điểm nhấn về cảnh quan, hình thành nét đặc trưng riêng cho từng tuyến phố thì việc thực hiện đầu tư cải tạo hệ thống cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh là thật sự cần thiết và phù hợp với chủ trương chung để Hải Dương tiến gần tới đích “Hải Dương sẽ trở thành đô thị loại I” trong thời gian không xa.