DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Vì sao nhà đầu tư bất động sản chuyển dịch sang ven đô và tỉnh lẻ?

Doãn Thành
14-03-2021 10:39
Kinhtedothi - Việc đô thị hóa được đẩy mạnh ra các vùng ven đô, cùng với đó là dư địa tại những thị trường lớn, như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã không còn nhiều, giá bán cao không đảm bảo lợi nhuận, nên nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng chuyển dịch mạnh mẽ về khu vực ven đô thị và tỉnh lẻ.
Tin liên quan
Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho biết, trong thời gian gần đây BĐS tại khu vực ven đô thị lớn, như Hà Nội có: Sơn Tây, Đông Anh, Thạch Thất, Hoài Đức... các tỉnh vùng ven, như: Quảng Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình...; TP Hồ Chí Minh gồm các huyện: Bình Chánh, Nhà Bè, thậm chí là Hóc Môn, Củ Chi và các tỉnh vùng ven: Long An, Đồng Nai, Bình Dương... thị trường BĐS hoạt động tương đối sôi nổi. “Việc nhiều nhà đầu tư chuyển dịch sang vùng ven và tỉnh lẻ đã khiến giá BĐS tại những khu vực này tăng chóng mặt trong thời gian gần đây, mức tăng bình quân từ 20 – 30%, cá biệt một số nơi giá tăng khoảng trên 50% so với năm 2019. Đặc biệt là những khu vực đã được quy hoạch từ huyện thành quận, như: Đông Anh, Hoài Đức...” – ông Nguyễn Văn Đính cho hay.
Nhà đầu tư có xu hướng chuyển dịch sang khu vực ven đô thị và tỉnh lẻ (trong hình: dự án BĐS tại huyện Lương Sơn - Hòa Bình) (Ảnh: Doãn Thành).
Lý giải về việc nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển sang vùng ven đô và tỉnh lẻ, đại diện Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, ở những khu vực này là những thị trường bắt đầu có sự phát triển mạnh về kinh tế, trong đó lợi thế về phát triển công nghiệp, kinh tế, du lịch; nhiều ưu đãi từ các địa phương. Bên cạnh đó, một số địa phương đã tận dụng được lợi thế từ cảnh quan thiên nhiên đẹp, điều kiện tự nhiên tốt để khai thác và thu hút đầu tư vào BĐS.
“Điểm cộng là các địa phương đều thực hiện chính sách cởi mở, thu hút được nhiều nhà đầu tư vào dự án phát triển công nghiệp, hạ tầng, kinh tế, du lịch… Nhà đầu tư cũng quan tâm đến các tỉnh vì giá bất động sản còn đang ở ngưỡng thấp, có sự đầu tư mạnh về hạ tầng, đất đai chỉ dao động ở giá trên dưới 10 triệu đồng. Tương tự, những khu vực ven đô thị giá BĐS cũng được cho là thấp hơn nhiều so với trung tâm” – ông Nguyễn Văn Đính nói.
Theo Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh TS Võ Trí Thành, tính hấp dẫn của BĐS trong những năm trở lại đây đều gắn với sự dịch chuyển thị trường và theo từng phân khúc. “Điều này thấy rất rõ trong 2 - 3 năm nay. Có nghĩa là dịch chuyển phù hợp theo nghĩa tích cực, gắn với địa lý vùng miền, đó là sự đòi hỏi về lối sống, cách sống, cách tiêu dùng mới” – TS Võ Trí Thành nhìn nhận.