DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI” * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vì sao nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam?

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
05-05-2021 17:46
Kinhtedothi – Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, cả nước đang gồng mình chống dịch, thì một bộ phận, nhóm người vì hám lợi đã bất chấp pháp luật để “tiếp tay” cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Trong những ngày qua, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hàng trăm đối đối tượng là người nước ngoài, đặc biệt là người Trung Quốc dùng nhiều thủ đoạn để nhập cảnh và cư trú trái phép tại Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng.
Liên tiếp phát hiện người nhập cảnh trái phép
 Các đối tượng nhập cảnh trái phép lưu trú tại chung cư ở phường Yết Kiêu, quận Hà Đông.
Mới đây, tối ngày 4/5, quá trình xác minh, mở rộng vụ phát hiện hơn 50 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú tại quận Cầu Giấy (5 người) và Nam Từ Liêm (46 người), Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội) phát giác manh mối về nhóm người Trung Quốc khác mới nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và tìm cách về Hà Nội.
Vào chiều 4/5, các trinh sát Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phát hiện 1 người Trung Quốc có mặt ở sảnh tòa nhà chung cư ở phường Yết Kiêu, quận Hà Đông. Qua xác minh, lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Công an cơ sở xác định đây là người nhập cảnh trái phép. Tối cùng ngày, kiểm tra phòng số 3017 tòa A, chung cư Samsora lực lượng chức năng phát hiện nhiều người cố thủ, không chịu mở cửa. Khi cảnh sát phá khóa, phát hiện tổng cộng là 12 người (7 nam, 5 nữ). Các đối tượng này đều không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.
Một vụ việc tương tự trước đó, ngày 20/4, qua tin báo của quần chúng Nhân dân, Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức lực lượng xác minh 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang cư trú tại địa chỉ 464 Nguyễn Trãi. Công an quận Thanh Xuân phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hà Nội đấu tranh, khai thác mở rộng phát hiện thêm 12 trường hợp đang lưu trú tại địa điểm khác không có hộ chiếu, thị thực nhập cảnh. Công an đã bắt giữ 1 người Trung Quốc, 2 người Việt Nam trong đường dây tổ chức người nước ngoài nhập cảnh trái phép…
Cùng ngày Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ), Đinh Thị Huệ (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ) và Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”...
Làm rõ thủ đoạn và nguyên nhân
 Các đối tượng nhập cảnh trái phép lưu trú tại chung cư Florence, địa chỉ số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm.
Theo Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hà Nội, thời gian gần đây, trên địa bàn toàn quốc nói chung và Thủ đô nổi lên tình trạng người nước ngoài (đa số là Trung Quốc) nhập cảnh trái phép nhằm mục đích tìm kiếm việc làm; lợi dụng sự thuận lợi và phát triển Intenet tại Việt Nam để kinh doanh tài chính, hoạt động công nghệ cao, cá cược, đánh bạc trên không gian mạng; hoặc là qua Hà Nội để đi vào các tỉnh phía Nam hay sang Campuchia...
Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hà Nội nhận định: Thời điểm hiện nay, khi các nước có vùng biên giới giáp Việt Nam như: Campuchia, Lào đang bùng phát dịch mạnh, các đối tượng sẽ chọn ở Hà Nội hoặc các địa phương khác để kiếm việc làm, thậm chí có thể thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác. Nhằm trốn tránh cơ quan chức năng, các đối tượng thường chọn thuê nhà ở các chung cư trung, cao cấp mới đưa vào vận hành, ít cư dân, sẵn sàng chấp nhận mức phí thuê cao để làm “điểm đỗ”.
Tính từ năm 2020 trở lại đây, trước thực tiễn, diễn biến tình hình, xác định hoạt động nhập cảnh trái phép của người nước ngoài là một trong những nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh và ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa bàn Thủ đô; Công an TP Hà Nội đã ban hành 5 Kế hoạch, 23 công văn chỉ đạo trực tiếp công tác phòng chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép; 13 báo cáo chuyên đề có các nội dung chỉ đạo phòng chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép.
Nhận định về hành vi nhập cảnh trái phép của các đối tượng người nước ngoài, Phòng An ninh điều tra (Công an TP Hà Nội) cho rằng, trong tất cả các vụ nhập cảnh trái phép vào Hà Nội từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, đều có sự tham gia, tiếp tay của đối tượng là người Việt Nam. Điển hình vụ ở Hà Đông nói trên, cơ quan điều tra xác định, 2 căn hộ mà nhóm 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tá túc thuê các qua các trung gian người Việt Nam, có hợp đồng thuê nhà với Công ty TNHH Maxland, với giá tiền 13 triệu đồng/tháng.
 Công an Hà Nội đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo điều tra về hành vi “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.
Còn vụ việc xảy ra tại quận Thanh Xuân vào ngày 20/4, Thảo và Huệ là sinh viên khoa tiếng Trung một trường đại học ở Hà Nội. Khoảng tháng 10/2020, qua mạng xã hội, 2 đối tượng người Trung Quốc là Ou Guo Pei và “Vương” đã đặt vấn đề nhờ Thảo đứng ra thuê một số căn hộ để cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở và làm việc. Vì hám lợi nên Thảo đã đồng ý và rủ Huệ tham gia, các đối tượng thu lời bất chính số tiền 144 triệu đồng.
Ngoài ra, một số người nước ngoài đã đầu tư mua căn hộ chung cư trung, cao cấp sau đó ủy quyền cho các công ty quản lý vận hành tòa nhà cho thuê hộ để kiếm lời. Những căn hộ này cũng trở thành "điểm đỗ" của các đối tượng nhập cảnh bất hợp pháp. Trong vụ phát hiện 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở quận Nam Từ Liêm; tiến hành đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận nhập cảnh trái phép từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào Việt Nam với mục đích tìm việc làm. Qua xác minh, chủ của 5/7 căn hộ là người Trung Quốc, không tạm trú trên địa bàn, ủy quyền cho Công ty TNHH Dịch vụ VIPROPERTY quản lý căn hộ với mục đích cho thuê...
Cần dùng “biện pháp mạnh” xử lý nghiêm
Về hành vi nhập cảnh trái phép, Phòng An ninh điều tra Công an TP cho rằng, nếu không nhanh chóng có các biện pháp kiểm soát triệt để, kịp thời phát hiện, phòng ngừa, xử lý mạnh với những đối tượng nhập cảnh trái phép, đối tượng môi giới mang theo “mầm họa” cho đất nước. Như vậy, tiềm ẩn những nguy cơ khiến dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát một cách phức tạp, sẽ rất khó kiểm soát.
Đại tá Trần Ngọc Dương – Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, thủ đoạn của những kẻ tổ chức, móc nối cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép đó là tìm cách đưa một người vào trước theo diện doanh nghiệp đề xuất nhập cảnh và xin visa tương đối dài. Sau đó, họ thuê nhà và đưa thêm những người ở nước ngoài nhập cảnh trái phép sang Việt Nam…
Lãnh đạo Công an TP Hà Nội cũng yêu cầu, các quận, huyện phải hết sức cảnh giác khi những người tổ chức nhập cảnh trái phép thường chọn các chung cư mới, chưa có ban quản trị hoặc có nhưng mới thành lập nên rất khó phát hiện. Công an TP đã chỉ đạo công an các quận, huyện tổng rà soát toàn bộ các chung cư, tập trung vào các chung cư mới. “Trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú; tuyên truyền, vận động người dân tích cực hợp tác khi phát hiện hoạt động nghi người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”, Đại tá Dương cho hay.
 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép lưu trú tại chung cư ở Hà Đông đã được đưa đi cách ly.
Đề cập về vấn đề trách nhiệm trong việc để “lọt” người nhập cảnh trái phép, Luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng: Trách nhiệm trước tiên thuộc về các cơ quan ban, ngành chức năng. Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn nhận một cách khách quan, do trong nhiều ngày không có ca nhiễm Covid -19  gây tâm lý chủ quan trong cộng đồng. Và đã xuất hiện tình trạng quản lý lỏng lẻo, chủ quan, dễ dãi ở một số ngành, địa phương…
Cùng với đó, như cơ quan chức năng xác minh, các vụ việc nhập cảnh trái phép đều có sự tiếp tay, giúp sức, bao che của một số cá nhân người Việt Nam. Những đối tượng trung gian này làm nhiệm vụ dẫn đường qua biên giới, thuê xe ô tô di chuyển, thuê nơi tạm trú, cung ứng các nhu yếu phẩm sinh hoạt. Vì lợi ích cá nhân, lòng tham mà bất chấp quy định… “Hơn bao giờ hết, trong thời điểm hiện nay lực lượng chức năng cần siết chặt công tác quản lý về xuất nhập cảnh, không chỉ ở đường mòn, lối mở, khu vực biên giới mà còn cả đối với những khu vực đường thủy, cảng biển, hàng không, những nơi có nguy cơ xảy ra các hành vi gian dối, lén lút để nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”, Luật sư Thu nói.
Về hình thức xử lý, theo Luật sư Thu, với hành vi của của các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép, trước tiên cơ quan chức năng sẽ làm rõ hành vi nhập cảnh trái phép, tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép để xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Đối với người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 348 Bộ luật hình sự. Với người nhập cảnh trái phép mà chưa bị xử phạt hành chính thì sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP.
Luật sư Bùi Quang Thu nhìn nhận: Đã có nhiều người dân khu vực biên giới, Hà Nội kịp thời phát hiện người xâm nhập trái phép và tố giác với cơ quan chức năng. Đó là sự hợp tác rất kịp thời. Mỗi cá nhân cần tự ý thức về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh để thực hiện các biện pháp phòng, tránh; chung tay, phối hợp cùng chính quyền kêu gọi, khuyến khích người thân ở nước ngoài hạn chế di chuyển, trường hợp cần thiết phải về nước cần tuân thủ quy định và đi theo đường hợp pháp. Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp như hiện nay, mỗi người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, trước hết là bảo vệ chính mình và người thân, đồng thời bảo vệ thành quả mà toàn dân, toàn quân… đã rất vất vả, nỗ lực để đạt được thời gian qua.
Thông tin từ Công an TP Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay, Công an TP đã chủ động, kịp thời phát hiện, xử lý 27 vụ với 183 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép; trong đó đã khởi tố 17 vụ án với 22 bị can về tội danh Tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép (theo Điều 348 Bộ Luật hình sự); phạt hành chính, trục xuất, trao trả 165 đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép.
Trong thời gian tới, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Công an TP tiếp tục tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các cấp triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị đối với công tác phòng chống dịch bệnh, kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng khi phát hiện những đối tượng có dấu hiệu nhập cảnh trái phép.