DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Việc xác định chủ thể, đối tượng, nội dung nêu gương đang đặt ra những yêu cầu mới

Linh Nguyễn
20-07-2019 09:42
Kinhtedothi - "Khi Ban chấp hành Trung ương ban hành Quy định 08 về trách nhiệm nêu gương, Quy định số 55-QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên thì việc xác định chủ thể và đối tượng nêu gương, nội dung nêu gương đặt ra những yêu cầu mới”, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội nhấn mạnh tại Hội nghị GIao ban lần thứ X của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, thành phố Cụm Đồng bằng Bắc bộ.
Sáng nay (20/7) tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, TP Cụm Đồng bằng Bắc Bộ đã tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ X và Tọa đàm “Những giải pháp thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy các cấp”. Tới dự có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy  và đoàn đại biểu của 10 Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, TP trong Cụm.
Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc (Anh: Phạm Hùng)
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hằng, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội - đơn vị vinh dự đăng cai tổ chức Hội nghị khẳng định: Hội nghị giao ban công tác xây dựng của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, TP Cụm Đồng bằng Bắc Bộ diễn ra vào thời điểm Đảng bộ các tỉnh, TP đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thời gian tổ chức Hội nghị, các đại biểu của các Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh, TP trong Cụm đã tổ chức dâng hương, báo công với Bác tại Khu di tích lịch sử K9 Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội.
Theo đồng chí Lê Thị Thu Hằng, hoạt động tổ chức giao ban Đảng ủy cơ quan các tỉnh, TP là hoạt động cần thiết, phù hợp với đặc thù của Đảng bộ khối và yêu cầu nhiệm vụ trong từng giai đoạn. Qua các kỳ hội nghị giao ban, Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, TP Cụm Đồng bằng Bắc Bộ đã cùng nhau trao đổi được nhiều giải pháp, mô hình, cách làm phù hợp với đặc thù Đảng bộ khối, thiết thực nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy khối cơ quan các tỉnh, TP và năng lực các ban tham mưu, giúp việc của Đảng ủy khối. Đồng thời cũng thảo luận, đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy, Thành ủy một số khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, thiết thực góp phần vào thành quả công tác của Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, TP.
„Hội nghị giao ban lần thứ X tại Hà Nội lựa chọn chủ đề “Những giải pháp thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy các cấp” là nội dung không mới, đã được các Đảng bộ khối các cơ quan tỉnh, TP triển khai thực hiện nhiều năm qua, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết T.W 4 (khóa XI, XII) về xây dựng chỉnh đốn Đảng trong những năm qua. Song, khi Ban chấp hành T.Ư ban hành Quy định 08 về trách nhiệm nêu gương, Quy định số 55-QĐ/TW về công tác kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên thì việc xác định chủ thể và đối tượng nêu gương, nội dung nêu gương cũng có những yêu cầu mới”, đồng chí nhấn mạnh.
 Toàn cảnh Hội nghị Giao ban Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, TP Cụm Đồng bằng Bắc Bộ lần thứ X (Ảnh: Phạm Hùng)
Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội cho rằng, các bài tham luận của các đơn vị gửi đến Hội nghị thể hiện rất tâm huyết, trách nhiệm; chia sẻ tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ, giới thiệu một số mô hình, phương pháp, kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả và thẳng thắn cũng chỉ ra những hạn chế, tồn tại, những vướng mắc, khó khăn, bất cập, từ đó đề xuất các giải pháp thiết thực nhằm phát huy vai trò của cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy các cấp trong việc thực hiện trách nhiệm nêu gương. Tại Hội nghị này, „bên cạnh thảo luận để nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của việc thực hiện nêu gương là một giải pháp quan trọng trong phương thức lãnh đạo của Đảng, thì việc làm thế nào để nêu gương đem lại kết quả thiết thực đòi hỏi có những giải pháp tổng thể, có như vậy mới thúc đẩy công tác xây dựng chỉnh đốn đảng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", tạo sự lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân”, đồng chí đề xuất.