DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Lào chống Covid-19

Vĩnh Quang
07-04-2020 19:34
Kinhtedothi - Ngày 7/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế đã có buổi họp trực tuyến với GS Bounkong Syhavong - Bộ trưởng Bộ Y tế Lào.
Toàn cảnh buổi họp trực tuyến ngày 7/4.
Tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào chia sẻ những khó khăn trong việc phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19. Hai bên cùng nhau thảo luận và thống nhất các nội dung trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Hai bên nhất trí thiết lập hệ thống kết nối giữa Việt Nam và Lào để hỗ trợ kỹ thuật trong phòng ngừa, xét nghiệm, chăm sóc và điều trị dịch bệnh.
Ngoài ra, đề nghị Viettel của Việt Nam hỗ trợ hệ thống kết nối đường truyền cho phía Lào, đặc biệt là kết nối giữa các bệnh viện của hai nước để tư vấn, trao đổi phương pháp điều trị chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19.
Về các trang thiết bị phòng, chống dịch Covid-19, ngoài gói viện trợ đã hỗ trợ vào đầu tháng 4 tại thủ đô Viên Chăn - Lào, Bộ Y tế Việt Nam cũng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế Lào một số trang thiết bị y tế cụ thể như: Hỗ trợ dụng cụ chuẩn đoán bệnh, khẩu trang y tế, trang phục phòng chống dịch bệnh... Bộ Y tế Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ hết sức có thể, trong trường hợp Bộ Y tế Lào có nhu cầu mua thì Bộ Y tế Việt Nam cũng sẽ hỗ trợ.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, mặc dù tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp, Việt Nam cũng bị ảnh hưởng lớn vì dịch bệnh, song với truyền thống luôn kề vai sát cánh cùng với nhân dân Lào trong mọi hoàn cảnh, Bộ Y tế Việt Nam đã, đang và sẽ cố gắng để giúp đỡ, hỗ trợ Bộ Y tế Lào hết sức có thể để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Trước những sự giúp đỡ của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Lào Bounkong Syhavong đã gửi lời cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Việt Nam.
"Tôi đánh giá cao sự hỗ trợ và giúp đỡ của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, cho đây là sự cổ vũ, động viên tinh thần hết sức lớn trong cuộc chiến Covid-19" - ông Bounkong Syhavong bày tỏ.