DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam chủ trì, điều phối 300 hội nghị, hoạt động trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Tú Anh
18-11-2019 14:23
Kinhtedothi - Khối lượng công việc lớn đang chờ đón Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Quan trọng là, chúng ta đã sẵn sàng.
Tin liên quan

Chia sẻ tại họp báo về năm Chủ tịch ASEAN 2020 ngày 18/11, Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết Việt nam sẽ chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN theo luân phiên từ ngày 1/1/2020.

“Đây là năm có nhiều ý nghĩa đối với ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng, Với ASEAn, 2020 là năm bản lề cho việc kiểm điểm giữa kỳ cho các kế hoạch tập thể xây dựng cộng đồng ASEAN (2015-2025). Với Việt Nam, đây cũng là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam ra nhập ASEAN, đồng thời bắt đầu đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ (2020-2021)”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chia sẻ.

 Quang cảnh họp báo quốc tế ASEAN tại Hà Nội sáng 18/11. Ảnh: VOV

5 ưu tiên

Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp cũng như các vấn đề và các nhiệm vụ đặt ra cho ASEAN, Việt Nam đã lựa chọn Chủ đề cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 là: “Gắn kết và Chủ động thích ứng”.

Dưới chủ đề này, trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam sẽ thúc đẩy 5 ưu tiên, gồm: Một là, phát huy vai trò và đóng góp tích cực của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực trên cơ sở tăng cường đoàn kết, thống nhất ASEAN.Hai là, thúc đẩy liên kết và kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp 4.0. Ba là, thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, Bốn là, đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới, phát huy vai trò và đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế. Năm là nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

300 hội nghị

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, khối lượng công việc mà Việt Nam sẽ đảm nhiệm trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 sẽ rất nặng nề, cả về nội dung lẫn công tác tổ chức, lễ tân, tuyên truyền.

“Về quy mô, Việt Nam sẽ chủ trì, điều phối và tổ chức khoảng 300 hội nghị, hoạt động khác nhau”, ông Dũng cho biết.

Trong đó quan trọng nhất có thể kể đến Hội nghị Cấp cao vào tháng 4 và tháng 11/2020 (khoảng 20 đoàn), Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên Nghị viện các Quốc gia Đông Nam Á vào tháng 8/2020, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác (khoảng 30 đoàn)... và các Hội nghị liên quan. 

Để phục vụ khối lượng công việc trên, Việt Nam khởi động công tác chuẩn bị cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 với sự thành lập của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 vào tháng 12/2018.

UBQG gồm Chủ tịch là Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; ba Phó Chủ tịch là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Tổng Thư ký UBQG là tôi, Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và 25 thành viên là lãnh đạo các Bộ, Cơ quan tham gia hợp tác ASEAN.

Trực thuộc UBQG ASEAN 2020 có 5 Tiểu ban (Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Lễ tân, Tiểu ban Vật chất - Hậu cần, Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa, Tiểu ban An ninh - Y tế) và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia 2020.

"Cơ bản đến nay, Việt Nam đã sẵn sàng cho nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, bắt đầu với sự kiện đầu tiên-Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vào tháng 01/2020", theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng. 

Tích cực quảng bá con người, đất nước Việt Nam

Cũng tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch- Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền-Văn hóa Lê Quang Tùng đã thông tin về các chương trình văn hóa bên lề các hội nghị thượng đỉnh và sự kiện liên quan. “Việc quảng bá hình ảnh đất nước con người, thể dục thể thao, du lịch là ưu tiên hàng đầu. 2020 cũng là năm chẵn kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn…Do đó, Bộ đã xây dựng kế hoạch riêng cho năm 2020 cũng như các hoạt động bên lề năm chủ tịch”, ông Lê Quang Tùng cho biết.

Cụ thể, sẽ có 6 chương trình nghệ thuật cấp cao phục vụ ASEAN như liên hoan nghệ thuật ASEAN (tháng 8/2020), tuần phim ASEAN (tháng 4/2020), triển lãm văn hóa nghệ thuật ASEAN (tháng 4/2020), không gian văn hóa du lịch Việt Nam - ASEAN, triển lãm ảnh ASEAN… Về du lịch có đề án về quảng bá xúc tiến hình ảnh đất nước con người Việt Nam và ASEAN tại Việt Nam. Về thể thao, giải chạy marathon ASEAN tại Việt Nam cũng như nhiều hoạt động thể thao khác sẽ được tổ chức.