DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Việt Nam cơ bản đã khống chế được dịch Covid-19

Nhật Nguyên
21-02-2021 19:12
Kinhtedothi - Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 3 xảy ra tại Việt Nam mới gần 1 tháng nhưng tình hình dịch diễn biến khá phức tạp, đặc biệt là tại Hải Dương. Hiện các địa phương trên cả nước cơ bản đã khống chế được dịch.
Tại Hà Nội, từ 27/1 đến ngày 18/2 ghi nhận 36 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Đến thời điểm này, dịch cơ bản đã được khống chế, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia y tế, nguy cơ dịch bệnh bùng phát vẫn mức cao. 
Để kịp thời ứng phó với đại dịch, Hà Nội xác định phải thần tốc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, chặn dịch ngay khi phát hiện nguồn lây và chặn nguồn lây từ bên ngoài. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Hà Nội phải thực hiện ngay công thức 4 - 6 trong lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm F1 (4 giờ lấy mẫu F1 và bàn giao cho CDC, 6 giờ trả kết quả xét nghiệm F1).

Trước yêu cầu cấp bách của việc phòng chống dịch Covid-19 sau Tết Nguyên đán, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu đóng cửa tất cả quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê và tạm thời dừng việc mở cửa các cơ sở di tích, đình chùa, tôn giáo từ 0h ngày 16/2. Hà Nội đang tổng rà soát, xét nghiệm cho tất cả công dân trở về từ Cẩm Giàng, Hải Dương, từ ngày 15/1/2021 đến nay. Qua rà soát đến sáng 18/2, TP đã xét nghiệm cho 1.592 người, trong đó 591 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tại TP Hồ Chí Minh, đến ngày 18/2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã tương đối ổn định, cơ bản được kiểm soát với 35 ca bệnh. Từ lúc phát hiện ca bệnh đầu tiên đến nay, 36 trường hợp được xác định dương tính với Covid-19. Trong đó, 10 ca tại sân bay Tân Sơn Nhất, 26 ca là người nhà của các nhân viên tổ bốc xếp, giám sát. Hệ thống giám sát các đối tượng, địa điểm nguy cơ đã được triển khai quyết liệt từ trong Tết Nguyên đán đến nay.

Về tình hình dịch tại Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, hình dịch bệnh tại địa phương này vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài hơn, nhưng về tổng thể vẫn kiểm soát tốt. Theo người đứng đầu Bộ Y tế, Cẩm Giàng là địa bàn “đáng quan ngại”. Riêng ổ dịch mới ở TP Hải Dương khiến thành phố này suýt bị phong tỏa thì hiện đã tìm được nguồn lây và địa phương đang tiếp tục khoanh vùng, truy vết những trường hợp liên quan.

Riêng nguy cơ lây nhiễm trong các khu cách ly như Bộ Y tế đã cảnh báo, và thực tế lây lan nhanh trong những ngày qua, đến ngày 17/2, Hải Dương đã thực hiện giãn cách. Theo đó, TP Chí Linh đã di chuyển 1.625 công nhân của Công ty Poyun đang ở các điểm cách ly tập trung đến 9 địa điểm mới. Trước đó, toàn bộ công nhân của Công ty Poyun được yêu cầu cách ly tập trung và thực hiện xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm ghi nhận 300 ca dương tính từ công ty này.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng, Hải Dương chống chọi 23 ngày qua với cơn bão lớn là dịch Covid-19. 23 ngày, hàng nghìn người ngày đêm lăn lộn từng nhà, trong bệnh viện dã chiến, nơi cơ sở cách ly và cả những chốt trên mọi ngả đường… để thần tốc khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của virus SARS-CoV-2. “Đến nay, có thể nói là tình hình ở Hải Dương đã được kiểm soát, mặc dù vẫn còn những nơi trên địa bàn có ca nhiễm phát sinh” - ông Phạm Xuân Thăng nói.

Theo nhận định của Bộ Y tế, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt tại các TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh khi đã có nhiều trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc.

Bộ Y tế kiến nghị các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội tiếp tục nâng mức cảnh giác cao, huy động toàn thể hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19, không được chủ quan, lơ là, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm đầu năm mới. “Các địa phương nơi có đường biên giới chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Khẩn trương khởi tố các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất.

Tại Hà Nội, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt, tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Thành phố cũng yêu cầu các sở, ban, ngành và cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất... trên địa bàn nghiêm túc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt khi cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết.