DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam có động thái mới trước tuyên bố của Thủ tướng Singapore về vấn đề Campuchia

Tú Anh
06-06-2019 15:57
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao đã thông tin về động thái mới nhất của Việt Nam trước tuyên bố của Thủ tướng Singapore cáo buộc Việt Nam "xâm lược" Campuchia.

Liên quan đến phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long về vấn đề Campuchia vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 6/6 cho biết, Bộ Ngoại giao và các cơ quan của Việt Nam đã giao thiệp chính thức và không chính thức với các đối tác Singapore.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội.

"Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ được thông điệp của chúng ta", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 

Trước đó, tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31/5, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có những phát biểu với nội dung cho rằng Việt Nam "xâm lược", "chiếm đóng" Campuchia.

Ngày 4/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi.Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt xét xử Khmer đỏ (ECCC) đã ra phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các nạn nhân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh". 

Trước đó, trang Khmer Times trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Tea Banh khẳng định phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long là "không thể chấp nhận được" và lưu ý rằng nếu các lực lượng của lãnh đạo Heng Samrin không liên minh với Việt Nam, người Campuchia đã không thể sống sót.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cho biết, đã trao đổi về tuyên bố của ông Lý với Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, theo đó yêu cầu người đồng cấp Singapore thông báo cho Thủ tướng Lý Hiển Long để cải chính tuyên bố này.

“Ông ấy (Thủ tướng Lý Hiển Long) đã không nói sự thật và tuyên bố của ông không phản ánh lịch sử. Việc Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định quân đội Việt Nam xâm chiếm Campuchia là không đúng. Chúng tôi mong muốn ông ấy sẽ cải chính", Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia cho biết.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Campuchia cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi không chấp nhận những gì ông ta nói. Quân tình nguyện Việt Nam đến để giải phóng dân tộc chúng tôi. Chúng tôi coi họ là những vị cứu tinh, điều này có ý nghĩa lớn với chúng tôi. Ngày 7/1/1979 là ngày sinh thứ hai, chúng tôi đề cao điều này và luôn biết ơn về những gì họ (quân tình nguyện Việt Nam) đã giúp đỡ chúng tôi".