Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Việt Nam có nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch Covid-19 lần thứ 4

Kinhtedothi - Sáng 26/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác tiêm chủng vacccine Covid-19 tại Việt Nam. Hội nghị kết nối đến tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh, các điểm tiêm chủng tại hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ quan ngại về việc nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4 tại Việt Nam.
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, chúng ta kiểm soát dịch thành công ba đợt dịch. Đợt dịch cuối cùng tại Hải Dương có số ca nhiễm khá cao, đến thời điểm hiện nay vẫn có một số ca mắc mang tính rải rác do chúng ta thực hiện cách ly, truy vết nhưng đôi khi một vài địa phương, một số nơi chưa thực hiện triệt để.
“Chúng tôi rất quan ngại vấn đề có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở nước ta nguy cơ cao và mang tính hiện hữu vì trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực tình hình dịch còn phức tạp.
Từ đầu cuộc chiến chống dịch, chúng ta đã thiết lập 1600 điểm chốt với 10 nghìn cán bộ biên phòng cắm chốt kết hợp với lực lượng chính quyền địa phương tại các chốt để quản lý việc xuất nhập cảnh. Tuy nhiên, chúng ta có đường biên giới trải dài, rộng nên việc quản lý xuất nhập cảnh đường biển hết sức khó khăn, đặc biệt là việc nhập cảnh trái phép rất phức tạp”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.
Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, sáng nay, Việt Nam ghi nhận hai ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương có trường hợp nhập cảnh cách ly ngay lập tức những trường hợp này.
“Đây là trường hợp xác định được nhưng có thể có trường hợp nhập cảnh trái phép vào không phát hiện được và có thể có người không có dấu hiệu về mặt lâm sàng, có thể thành nguồn truyền nhiễm trong cộng đồng”- Bộ trưởng bày tỏ.
Do đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch, của Bộ Y tế về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị… “Để khi dịch xảy ra không bỡ ngỡ, luống cuống. Xử lý càng nhanh, càng hạn chế mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh với cộng đồng”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.
Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thêm một lần nữa tuyên dương toàn bộ hệ thống y tế “các chiến sĩ áo trắng đã không quản ngại khó khăn, lăn lộn với cuộc chiến chống dịch”. Việt Nam được đánh giá phòng chống dịch thành công, hiệu quả với chi phí thấp, trong đó có công lao đóng góp của các chiến sĩ áo trắng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hoá: tiêu hủy hơn 5 tạ lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Thanh Hoá: tiêu hủy hơn 5 tạ lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi

28 Nov, 09:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 28/11, Công an xã Đồng Tiến (tỉnh Thanh Hoá) phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tiêu hủy hơn 5 tạ thịt lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi thu giữ trước đó tại gia đình ông Nguyễn Văn H. (SN 1978, trú tại thôn Quần Nham 1).

Khảo sát năng lực đảm bảo y tế phục vụ Hội nghị APEC 2027

Khảo sát năng lực đảm bảo y tế phục vụ Hội nghị APEC 2027

28 Nov, 09:39 PM

Kinhtedothi - Chiều 28/11, Đoàn công tác của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế do TS Hà Anh Đức - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã khảo sát thực tế điều kiện y tế tại Phú Quốc, làm việc với Sở Y tế tỉnh An Giang và các đơn vị liên quan về Kế hoạch bảo đảm công tác y tế APEC 2027.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ