DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam có thêm 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đạt chuẩn quốc tế

Thảo Trần
05-06-2020 23:55
Kinhtedothi - Sau 3 tháng nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, đến nay cả 2 bộ kit chẩn đoán Covid-19 đã khẳng định chất lượng và được Bộ Y tế Việt Nam cấp số lưu hành.
Chiều 5/6, Hiệp hội doanh nghiệp KHCN Việt Nam, Công ty Sao Thái Dương công bố thành tựu nghiên cứu và sản xuất 2 bộ kit test Covid-19: RT-LAMP, RT-PCR của Việt Nam lưu hành tại châu Âu.
2 bộ kit chẩn đoán này được kế thừa từ đề tài nghiên cứu chế tạo kit chẩn đoán SARS-CoV-2 của hai nhóm các nhà khoa học tại Việt Nam đến từ Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế và Đại Học Bách Khoa Hà Nội.
Sau 3 tháng nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm, đến nay cả hai bộ kit đã khẳng định chất lượng và được Bộ Y tế Việt Nam cấp số lưu hành. Đồng thời, hai bộ kit cũng đã được phép lưu hành tự do tại châu Âu.
 Để hỗ trợ các quốc gia phòng chống dịch, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã trao tặng 1.000 bộ kit trị giá 42.000 USD cho Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp KHCN Việt Nam Hoàng Đức Thảo cho hay, 2 sản phẩm sinh học xuất sắc phát hiện virus SARS-CoV-2 được cấp phép lưu hành tại Việt Nam và châu Âu là minh chứng cho vai trò quan trọng của mối liên kết giữa nhà khoa học, nhà quản lý và doanh nghiệp khoa học công nghệ.
2 bộ kit của hai nhóm nhà khoa học đã nghiên cứu thành công từ tháng 1 và 2. Ba tháng qua, Công ty cổ phần Sao Thái Dương đã hợp tác cùng hai nhóm nghiên cứu để hoàn thiện sản phẩm, nhận chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất hai bộ kit chẩn đoán virus SARS- CoV-2 để có thể đưa sản phẩm thương mại hóa.
Bộ sinh phẩm mang tên thương mại One-step RT-PCR COVID-19 kit Thai Duong Version 1.0 được nghiên cứu chế tạo, sản xuất thành công trên quy mô công nghiệp và được thử nghiệm cho phát hiện SARS-Cov-2 từ bệnh phẩm lâm sàng tại Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương.
Kết quả nghiên cứu đã được Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư công nhận đạt tiêu chuẩn về độ nhạy, độ đặc hiệu và tính ổn định trong thử nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 và có thể áp dụng cho phòng, chống dịch. 
“Sản phẩm RT-Lamp Covid-19 Kit Thai Duong nổi bật ở ưu điểm đơn giản, dễ thực hiện, độ nhạy cao, phù hợp với việc mở rộng xét nghiệm sau cách ly xã hội, phù hợp với những vùng kinh tế khó khăn, ít máy xét nghiệm hiện đại, ít nhân viên trình độ cao, dễ áp dụng cho tuyến huyện và vùng biên giới, vùng kinh tế khó khăn.
Phản ứng RT- Lamp chỉ diễn ra trong 30 phút, cho phép phát hiện SARS-CoV-2 với độ nhạy tương đương với real-time RT-PCR. Bộ sinh phẩm đã được đánh giá trên 309 mẫu bệnh phẩm lâm sàng. Độ nhạy và độ đặc hiệu đều đạt 100%”-ông Thảo nhấn mạnh.
Hiện nay, bộ kit RT- Lamp Thai Duong đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nước châu Âu và Mỹ vì khả năng ứng dụng phù hợp trong việc mở rộng quy mô xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các nước này.
 PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, (Bộ Y tế) chia sẻ tại lễ công bố.
PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, (Bộ Y tế) cho rằng, Việt Nam dù kiểm soát dịch tốt với hơn 300 ca nhiễm, không có ca tử vong và 50 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình thế giới vẫn phức tạp với hơn 6 triệu người dương tính với SARS-CoV-2 tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 300.000 người tử vong.
Việt Nam được quốc tế đánh giá cao là nước thành công, bởi có chiến lược và giải pháp chống dịch tốt và đúng ngay từ đầu là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch quyết liệt và hiệu quả.
“Chúng ta kiểm soát được dịch, một trong những yếu tố vô cùng quan trọng là phát hiện virus. Muốn phát hiện virus phải có các bộ kit xét nghiệm nhanh. Sự nghiên cứu thành công của Việt Nam đóng góp rất lớn với quốc tế đưa ra các bộ kit test đảm bảo chất lượng. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc khống chế dịch thành công ở Việt Nam và chứng tỏ Việt Nam có sự chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh”-ông Phu chia sẻ.
Đại diện đơn sản xuất cho biết, đơn vị đã đầu tư dây chuyền sinh học phân tử có thể sản xuất hàng chục nghìn test một ngày nhằm đáp ứng nhu cầu sinh phẩm chẩn đoán trong nước và quốc tế. Mẫu sản phẩm cũng được giới thiệu tại Anh và Đức, một số quốc gia khác đang trong quá trình đánh giá và đối chiếu kết quả. Kế hoạch 6 tháng tới, đơn vị sẽ kết hợp với các nhà phân phối để đưa bộ kit  ra thị trường quốc tế như Mỹ và châu Âu.
Để hỗ trợ các quốc gia phòng chống dịch, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương đã trao tặng 1.000 bộ kit trị giá 42.000 USD cho Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.