DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc để bác bỏ yêu sách sai trái tại Biển Đông

Minh Tuấn
23-04-2020 16:48
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định mọi yêu sách biển trái với quy định của UNCLOS, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam là không có giá trị.
Tin liên quan
 Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 23/4, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng một lần nữa khẳng định việc Việt Nam gửi công hàm lên Liên hợp quốc (LHQ) phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông là việc làm bình thường, thể hiện lập trường và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của Việt Nam.

Trước việc Trung Quốc lưu hành một số công hàm về các yêu sách chủ quyền phi lý đối với Hoàng Sa và Trường Sa không phù hợp với luật pháp quốc tế cùng các yêu sách biển ở Biển Đông trái với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), ngày 30/3/2020, Việt Nam đã lưu hành công hàm tại LHQ để bác bỏ các yêu sách này như đã nêu tại nhiều văn bản được đưa lên LHQ và các tổ chức quốc tế.
Trong công hàm gửi Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Việt Nam bày tỏ lập trường trước công hàm ngày 12/12/2019 của Malaysia và Công hàm ngày 23/3/2020 gửi Tổng Thư ký LHQ cũng của Trung Quốc.
"Phái đoàn của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc một lần nữa khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề nêu trên đã được khẳng định trong nhiều văn bản lưu hành tại Liên hợp quốc và các đệ trình, tuyên bố gửi các cơ quan quốc tế liên quan," công hàm ngày 30/3 của Việt Nam viết.
Phó phát ngôn cho biết Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc để khẳng định mạnh mẽ lập trường nhất quán của Việt Nam, bác bỏ quan điểm sai trái của Trung Quốc.
Ngày 10/4/2020, Việt Nam lưu hành công hàm để khẳng định lập trường trong vấn đề Biển Đông của các nước liên quan khác. "Việt Nam đã nhiều lần khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp quy định của luật pháp quốc tế," ông Thắng khẳng định.
Phó phát ngôn nhấn mạnh, là quốc gia ven biển, Việt Nam được hưởng đầy đủ các quyền đối với vùng biển tại Biển Đông được xác lập trên cơ sở UNCLOS. Mọi yêu sách biển trái với quy định của UNCLOS, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam là không có giá trị.
"Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bao gồm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền quốc gia, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế để chống lại toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia khác, thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giải quyết tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hòa bình.
Trên tinh thần đó, Việt Nam sẵn sàng giải quyết tranh chấp với các quốc gia liên quan thông qua đàm phán cũng như các biện pháp hòa bình khác, kể cả các biện pháp quy định tại UNCLOS", ông Thắng cho biết.