Việt Nam đã nhập bao nhiêu tấn thịt lợn, từ những quốc gia nào?

Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để bảo đảm nguồn cung trong bối cảnh dịch Covid-19, từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các bộ ngành tăng cường nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn.

Nhập khẩu thịt lợn tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2019 
Thông tin từ Bộ NN&PTNT ngày 25/4 cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam. Trong đó, có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.
Hiện tại, có 788 doanh nghiệp của 19 quốc gia được phép xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam. Trong đó, 5 quốc gia dẫn đầu là Hoa Kỳ 141 doanh nghiệp, Tây Ban Nha 139 doanh nghiệp, Italy 120 doanh nghiệp, Pháp 61 doanh nghiệp và Hà Lan 42 doanh nghiệp.
Trong năm 2019, có 600 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm (tăng 48 doanh nghiệp so với năm 2018). Trong đó, có 150 doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn. Từ đầu năm 2020 đến nay, có 108 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn.
Đáng chú ý, số lượng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu từ đầu năm 2020 đến nay cao gấp 3 lần so với cùng kỳ 2019. Cụ thể, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 46.402 tấn. Trong đó sản phẩm chủ yếu được nhập từ Canada 24,59%, Đức 19,32%, Ba Lan 14,14%, Brazil 9,5%,  Hoa Kỳ 8,39%, Tây Ban Nha 6,72%, Liên bang Nga 4,04%...
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, năm 2019, tổng sản lượng thịt lợn và sản phẩm thịt lợn nhập khẩu là 67.131 tấn (tăng 63% so với năm 2018). Trong đó, chủ yếu nhập khẩu từ các nước: Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Hoa Kỳ.