DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Việt Nam đối mặt với nhiều chủng cúm mới

13-01-2014 21:18
Kinhtedothi - Chiều 13/1, Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch nguy hiểm và mới nổi (Bộ Y tế) đã có cuộc họp khẩn triển khai phòng chống dịch cúm A (H7N7).
TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, sau 3 tháng xuất hiện rải rác, từ tháng 10/2013 đến nay, dịch cúm A (H7N9) lại đang bùng phát trở lại tại nhiều tỉnh của Trung Quốc. Tính đến nay đã có 168 trường hợp mắc cúm A (H7N9), trong đó 51 trường hợp tử vong. Chỉ riêng tháng 1/2014 đã có tới 14 ca mắc mới, trong đó 4 trường hợp tử vong. Đặc biệt, các ca mắc cúm đã “tiến sát” biên giới nước Việt Nam.

Trong khi vào dịp Tết Nguyên đán, tình hình buôn bán gia cầm lậu diễn ra rất phức tạp. Cúm A (H7N9) lại có thời gian ủ bệnh ngắn, trở nặng nhanh, không có các dấu hiệu lâm sàng, vì thế rất khó khăn trong việc điều trị.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, nguy hiểm nhất là virus H7N9 đã được tìm thấy ở nhiều mẫu gà khỏe, lặng lẽ lây truyền sang gia cầm và từ gia cầm sang người, rất khó phát hiện. Ngoài ra, Việt Nam còn phải đối mặt với nhiều chủng loại cúm gia cầm mới như H10N8, H9N2…
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
TAG: