DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam ghi nhận 356 trận động đất trong hơn 10 năm qua

Lâm Nguyễn
14-07-2020 10:06
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, khu vực miền núi phía Bắc ghi nhận một số trận động đất tại Cao Bằng, Lai Châu. Trên cơ sở các kết quả phân tích không gian và thời gian về hoạt động động đất tại miền Bắc Việt Nam và khu vực lân cận, Viện Vật lý địa cầu nhận định, đây là khu vực có tính động đất cao.
Tin liên quan
Vị trí xảy ra động đất mới đây tại tỉnh Điện Biên.
Theo Viện Vật lý địa cầu, hơn một thập kỷ qua, Viện đã phát hiện và thông báo 356 trận động đất xảy ra trên lãnh thổ và thềm lục địa của Việt Nam, hoặc có ảnh hưởng tới Việt Nam, với độ lớn dao động trong khoảng từ 2.5 đến 6.1 độ theo thang Mô men.
Ngoài các trận động đất trên, Viện còn xử lý nhiều trận động đất nhỏ hơn phục vụ việc nghiên cứu đánh giá hoạt động động đất cho các vùng trọng điểm khu vực núi phía Bắc như đập thủy điện, các công trình, khu vực trọng điểm.
Mặc dù cho đến nay, thiệt hại về người và tài sản do động đất gây ra tại nước ta nói chung và khu vực vùng núi phía Bắc nói riêng là không đáng kể so với thiệt hại do các thiên tai khác như bão, lụt, hỏa hoạn gây ra, song không thể coi nhẹ các hiểm họa động đất.
Theo đánh giá, khu vực Tây Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La… có thể phải chịu đựng những chấn động cấp 8 - 9 độ theo thang mô men trong tương lai.
Để chủ động ứng phó với nguy cơ và ảnh hưởng của động đất, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu Nguyễn Xuân Anh cho rằng, cần tiếp tục tổ chức tốt công tác trực báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, thông báo kịp thời thông tin về động đất và sóng thần ở Việt Nam theo Quy chế của Chính phủ.
Thực hiện dự án phân vùng rủi ro động đất và sóng thần theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhằm nâng cao chất lượng công tác cảnh báo, báo tin động đất và phòng chống động đất. Triển khai quan trắc động đất, trong đó có hệ thống cảnh báo sớm động đất và nghiên cứu đánh giá chi tiết hoạt động động đất khu vực vùng núi phía Bắc.
Cùng với đó, đại diện Viện Vật lý địa cầu cũng kiến nghị các bộ ngành, địa phương tiếp tục triển khai tốt công tác phòng chống động đất theo quy định của Chính phủ. Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ứng phó động đất cho người dân để chủ động phòng tránh.