DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Việt Nam hoan nghênh sáng kiến Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ

Lan Hương
02-08-2018 16:30
Kinhtedothi - Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến cũng như nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực góp phần vào mục tiêu này.
Tin liên quan
  • Dấu ấn chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương ngày càng rõ nét Dấu ấn chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương ngày càng rõ nét
Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 2/8, trả lời câu hỏi về khả năng tham gia sáng kiến Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay, hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia.
 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.
Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến cũng như nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực góp phần vào mục tiêu này.
Việc tham gia phải đảm bảo độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, cũng như lợi ích quốc gia.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố sáng kiến trị giá 113 triệu USD đầu tư vào lĩnh vực công nghệ mới, năng lượng vào khu vực, nhấn mạnh khía cạnh kinh tế của chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở lần đầu tiên tại Hội nghị APEC 2017 hồi tháng 11 tại Đà Nẵng, Việt Nam.

Trong số các khoản đầu tư mới được Ngoại trưởng Pompeo vạch ra, Mỹ sẽ đầu tư 25 triệu USD để mở rộng xuất khẩu công nghệ của Mỹ sang khu vực này, tăng gần 50 triệu USD trong năm nay để giúp các nước sản xuất và lưu trữ tài nguyên năng lượng cũng như tạo ra một mạng lưới hỗ trợ mới. .

Khi thông báo về khoản đầu tư này, ông Pompeo nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với khu vực và đối với nguyên tắc tự do, cởi mở, ngầm vẽ ra một chiến lược hoàn toàn đối lập với chính sách đầu tư của Trung Quốc ở khu vực.

Mặc dù không nhắc trực tiếp tới Bắc Kinh như một đối thủ ở khu vực, Ngoại trưởng Mỹ vẫn tìm cách xây dựng hình ảnh của các công ty Mỹ là những đối tác tốt hơn, đáng tin cậy hơn cho những nước tìm kiếm đầu tư nước ngoài.

Mỹ “sẽ không bao giờ tìm cách thống trị khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, ông Pompeo nhấn mạnh, “và sẽ phản đối bất cứ nước nào làm như vậy”, ông Pompeo nói.