DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam hướng tới hệ thống nước sạch và an toàn

Mai Vân
30-05-2019 17:48
Kinhtedothi - Chiều 30/5, tại Hà Nội Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB) tổ chức Hội thảo công bố báo cáo nghiên cứu độc lập của WB với chủ đề “Việt Nam hướng tới một hệ thống nước có tính thích ứng, sạch và an toàn”.
Tin liên quan
Tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt về quản lý tài nguyên nước. Gia tăng dân số và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh khiến cho nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao, từ đó tạo ra những áp lực lên tài nguyên nước, khiến cho nguồn tài nguyên này có nguy cơ rơi vào tình trạng cạn kiệt. Những nguy cơ này sẽ tạo nên các yếu tố kém bền vững cho phát triển nếu tài nguyên nước không được quản lý một cách thống nhất và được chia sẻ, khai thác một cách hợp lý, hiệu quả.
An ninh tài nguyên nước của Việt Nam trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc giải quyết một loạt các vấn đề quan trọng liên quan đến tình trạng căng thẳng về nước, suy giảm nhanh chất lượng nước và những rủi ro thiên tai liên quan đến nước.
 Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước từ quá trình phát triển đô thị rất lớn (Ảnh: Mai Vân).
Những nghiên cứu của WB đã xác định tình trạng ô nhiễm là mối đe dọa lớn nhất, dự báo đến năm 2035, vấn đề ô nhiễm nguồn nước có thể gây tổn thất cho Việt Nam khoảng 3,5% GDP mỗi năm. Những nguy cơ ô nhiễm nguồn nước đến từ: Phát triển đô thị, xả nước thải công nghiệp chưa xử lý, sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp... hiện đang gây ra những áp lực không không nhỏ đối với các lưu vực sông. 
Tại nghiên cứu của mình, WB cũng đưa ra những khuyến nghị nhằm cải thiện việc quản trị, quản lý, và cơ chế tài chính cho tài nguyên nước, bao gồm việc tăng cường năng lực cho các cơ quan chịu trách nhiệm hoạch định và thực thi các quy định về quản lý nước.
WB cũng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước. Trong giai đoạn tới, Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam để hỗ trợ việc thực hiện những khuyến nghị trong báo cáo này một cách hợp lý nhất, góp phần quản lý, sử dụng hợp lý, hiệu quả, bền vững tài nguyên nước trong điều kiện biến đổi khí hậu.
Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Ousmane Dione cho biết, nếu như không có những hành động quyết liệt thì tài nguyên nước, một yếu tố động lực đã và đang thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam, sẽ trở thành một cản trở của sự phát triển. “Nếu hành động sớm thì sẽ đảm bảo được rằng tài nguyên nước vẫn sẽ tiếp tục là một yếu tố chủ chốt giúp Việt Nam phát triển thịnh vượng hơn” - ông Ousmane Dione nói.