DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ APPF-26 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Việt Nam –Indonesia tăng cường hợp tác song phương

Khắc Kiên
12-08-2017 19:19
Kinhtedothi - Chiều ngày 12/8, tại Hà Nội đã diễn ra kỳ họp lần thứ bảy, Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật Việt Nam – Indonesia dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Enggartiasto Lukita.
Kỳ họp giữa hai nước được tổ chức trong bối cảnh quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Indonesia đang có những bước phát triển tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi, thảo luận và thống nhất nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực: Thương mại, công nghiệp, năng lượng, tài nguyên khoáng sản, đầu tư nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, giao thông vận tải, xây dựng, giáo dục, văn hóa, du lịch, tài chính, ngân hàng…
 Toàn cảnh Hội nghị.
Theo thống kê của Ngân hàng thế giới, hiện Indonesia có nền kinh tế lớn thứ 16 trên thế giới và cũng là thị trường lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Thời gian qua, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn và có nhiều diễn biến phức tạp, trao đổi thương mại giữa hai nước đã những bước phát triển đáng khích lệ, Indonesia hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam trong ASEAN. Kim ngạch trao đổi hàng hóa hai chiều tăng từ 4,6 tỷ USD trong năm 2012 lên 5,6 tỷ USD trong năm 2016 với tốc độ tăng trung bình khoảng 5%/năm. Riêng năm 2016, kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu Việt Nam – Indonesia lần lượt là 2,6 tỷ USD và 3 tỷ USD.
Về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, đầu tư, tài chính, ngân hàng, giao thông vận tải… cũng đã có nhiều bước phát triển mới. Đặc biệt, các cơ quan Chính phủ hai nước đang tích cực nghiên cứu, đàm phán xây dựng các khung hợp tác mới để tạo nền tảng vững chắc cho việc củng cố, hiện thực hóa các nội dung hợp tác đã được hai bên nhất trí từ khi thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Indonesia vào tháng 6/2013.
Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Indonesia, hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn các cấp, tích cực trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm quản lý và phát triển, nghiên cứu xây dựng các khuôn khổ hợp tác mới trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, trao đổi hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong quan hệ giữa hai nước. Đặc biệt, khuyến khích, thúc đẩy kết nối thành phần kinh tế tư nhân của hai nước để phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam – Indonesia.
Kết thúc phiên họp toàn thể, thay mặt Chính phủ hai nước, Bộ trưởng hai nước đã ký Biên bản Kỳ hợp thứ bảy Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế, Khoa học, Kỹ thuật giữa hai nước.