DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ WEF ASEAN 2018 * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Việt Nam không chấp nhận đường cơ sở lãnh hải do Trung Quốc thiết lập với Hoàng Sa

Lan Hương
12-10-2017 18:07
Kinhtedothi - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, đây là hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.
Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Kinh tế&Đô thị đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước phát biểu của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 11/10/2017 trong đó khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa và đề cập đến cái gọi là đường cơ sở lãnh hải mà Trung Quốc thiết lập phi pháp đối với quần đảo này tháng 5/1996, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:
Trước hết, như chúng tôi đã luôn khẳng định một cách nhất quán và kiên định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, cũng như quần đảo Trường Sa.
 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.
Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam tái khẳng định lập trường rõ ràng đã được nêu sau khi Trung Quốc công bố đường cơ sở lãnh hải đối với quần đảo Hoàng Sa, trong đó có Công hàm Việt Nam gửi Liên Hợp quốc 1996. Đó là, Việt Nam không chấp nhận việc Trung Quốc thiết lập bất hợp pháp cái gọi là đường cơ sở lãnh hải đối với quần đảo Hoàng Sa năm 1996 vì đây là hành vi không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, mà còn vi phạm các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế, đặc biệt là công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982.