DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Việt Nam là nước đầu tiên xuất khẩu chôm chôm sang New Zealand

Lâm Nguyễn
10-04-2018 14:41
Kinhtedothi - Ngày 10/4, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Lễ công bố xuất khẩu trái chôm chôm của Việt Nam sang New Zealand. Đây là mặt hàng nông sản thứ 3 của Việt Nam, sau xoài và thanh long được New Zealand cho phép xuất khẩu.
Tin liên quan
Đại sứ quán New Zealand trao giấy phép xuất khẩu trái chôm chôm cho đại diện Bộ NN&PTNT
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), thời gian qua, trái chôm chôm của Việt Nam đã được xuất khẩu qua các thị trường: Mỹ, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Đông Âu, một số quốc gia ở châu Phi và khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, trái chôm chôm vẫn chưa thể tiếp cận với thị trường các nước thuộc châu Đại Dương như Australia hay New Zealand. Dù vậy, sau gần 7 năm đàm phán, đến hôm nay, trái chôm chôm của Việt Nam đã có được giấy thông hành vào thị trường New Zealand. Sự kiện cũng đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới xuất khẩu thành công trái chôm chôm vào New Zealand.
Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết, để được xuất khẩu sang New Zealand, trái chôm chôm của Việt Nam phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt, khắt khe về tiêu chuẩn vườn trồng, đóng gói, ghi nhãn mác, kiểm dịch thực vật và chiếu xạ, bảo đảm truy suất nguồn gốc, xuất xứ.
Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh vui mừng cho biết, sự kiện này đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác về nông nghiệp giữa Việt Nam và New Zealand, đặc biệt là thương mại nông sản. Trái chôm chôm vào được thị trường New Zealand cũng cho thấy lợi thế, cơ hội, đồng thời khẳng định chất lượng của trái cây Việt Nam đã được cải thiện. Bởi, New Zealand là thị trường kiểm soát rất nghiêm ngặt về chất lượng, kiểm dịch thực vật.
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh thông tin thêm, thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tập trung chỉ đạo từ việc nghiên cứu, ứng dụng các khoa học công nghệ tiên tiến về giống kỹ thuật canh tác, đến bảo quản chế biến. Đặc biệt là tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản. Có như vậy, Việt Nam mới có đủ nông sản chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng cao của các nước nhập khẩu.
Theo số liệu của Cục trồng trọt (Bộ NN&PTNT), hiện Việt Nam đang trồng 3 giống chôm chôm là chôm chôm java, chôm chôm Thái Lan và chôm chôm nhãn. Trái chôm chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam với diện tích hơn 50.000ha, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 300.000 tấn. Về quan hệ thương mại, đặc biệt là trao đổi nông sản giữa Việt Nam và New Zealand đã đạt được những bước tiến đáng khích lệ thời gian qua. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,24 tỷ USD. Tính riêng quý I/2018, giá trị xuất khẩu trái cây của Việt Nam đã đạt 934 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2017. Việc trái chôm chôm được nhận giấy thông hành sang New Zealand sẽ góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng rau củ quả trong năm nay và những năm tới.
 • Nông sản Việt: Khó tiêu thụ vì liên kết lỏng
  Kinhtedothi - Việc thiếu kết nối trong lưu thông, phân phối khiến nhiều mặt hàng nông sản, đặc sản vùng miền chưa được người tiêu dùng biết đến gây khó cho tiêu thụ sản phẩm.
  25-06-2019 08:41
 • Gỡ rào cản cho xuất khẩu
  Kinhtedothi - Với mục tiêu đổi mới toàn diện nền kinh tế, thời gian qua, Việt Nam đã chủ động, tích cực hội nhập nhằm khai thác tốt các thị trường truyền thống cũng như tìm kiếm, phát triển thêm nh...
  25-06-2019 08:39
 • Xứng đáng là đầu tàu kinh tế
  Kinhtedothi - Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ gồm 7 tỉnh, TP gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh. Đây được coi là trung tâm đầu não về chính trị, kinh tế, vă...
  25-06-2019 08:08
 • Phiên 24/6: VN-Index vượt qua thử thách đứng trên mốc 960 điểm
  Kinhtedothi – Những phiên trước, nhieuf lần VN-Index đã vượt qua mốc 960, nhưng cuối phiên đều bị đẩy lùi xuống đứng dưới mốc này. Tuy nhiên, phiên chiều nay nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn cũng chịu áp...
  24-06-2019 17:21
 • Siết chặt quản lý, kiểm tra xuất xứ gỗ dán xuất khẩu
  Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa có văn bản cảnh báo một số DN Việt nghi tiếp tay cho hàng Trung Quốc bằng cách gian lận về xuất xứ, nhãn mác các lô gỗ dán xuất khẩu từ Việt Nam tới Mỹ.
  24-06-2019 15:52