DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Việt Nam lên tiếng về chiến lược mới của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông

Cẩm Anh
14-01-2021 17:24
Kinhtedothi - Mỹ mới công bố một chiến lược tích hợp các lực lượng hàng hải được cho là nhằm chống lại sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tin liên quan
Một tàu tuần duyên của Mỹ.
Tại buổi họp báo ngày 14/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của báo giới quốc tế liên quan đến việc Mỹ đề ra kế hoạch tích hợp hải quân, thủy quân lục chiến nhằm ứng phó những thách thức mới, trong đó có vấn đề Biển Đông.
Cụ thể, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định, lập trường của Việt Nam rằng các quốc gia trong và ngoài khu vực cần đóng góp có trách nhiệm vào mục tiêu chung duy trì hoà bình, ổn định và hợp tác phát triển ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).
Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin về việc Mỹ công bố một chiến lược mới nhằm tích hợp các lực lượng hàng hải, bao gồm lực lượng Tuần duyên. Cụ thể, trong chiến lược hàng hải mới của Mỹ cho thập niên tới, Hải quân, Thủy quân lục chiến và Lực lượng Tuần duyên đã cùng cam kết xây dựng “sức mạnh hải quân tích hợp”, đồng thời kêu gọi tăng cường phát triển những liên minh hàng hải.
Kế hoạch tích hợp 3 lực lượng được tung ra vào thời điểm Trung Quốc-Mỹ đang tăng cường các hoạt động trong cái được gọi là chiến thuật “vùng xám”, tức đẩy mạnh hành động gây căng thẳng nhưng dưới mức chiến tranh.