DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * KỲ HỌP THỨ 7, QUỐC HỘI KHÓA XIV * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Việt Nam lên tiếng vụ tàu Mỹ đi qua quần đảo Hoàng Sa

Tú Anh
09-01-2019 16:28
Kinhtedothi - Con tàu tiếp cận Biển Đông vào thời điểm đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra.
Tin liên quan
  • Tàu Mỹ tiếp cận Biển Đông trong lúc Bắc Kinh - Washington đàm phán thương mại vòng đầu Tàu Mỹ tiếp cận Biển Đông trong lúc Bắc Kinh - Washington đàm phán thương mại vòng đầu
 Ảnh minh họa.

Ngày 09/1/2019, trả lời câu hỏi phóng viên về việc tàu USS McCampbell của Hoa Kỳ vừa qua đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

 “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

 Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Những yêu sách biển và hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế như được phản ánh trong Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.”

Trước đó, Reuters ngày 7/1 đưa tin, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell của Mỹ đã tiếp cận khu vực đảo đang tranh chấp ở Biển Đông.

Theo giới chức Mỹ, việc tàu USS McCampbell tiếp cận khu vực quần đảo Hoàng Sa là hoạt động “tự do hàng hải”, nhằm “thách thức các yêu sách hàng hải quá đáng”. 

Tuyên bố đưa ra cùng lúc các đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra tại Bắc Kinh. Đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi hai bên ký một hiệp định đình chiến kéo dào 90 ngày cho cuộc chiến thương mại.  

Trước việc này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói rằng hành vi của tàu Mỹ đã vi phạm luật pháp Trung Quốc và quốc tế.