DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Việt Nam nêu quan điểm việc Australia phản đối yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông

Minh Tuấn
06-08-2020 18:33
Kinhtedothi - Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam kêu gọi các nước đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế.
Tin liên quan

Trả lời câu hỏi của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại họp báo chiều 6/8 về việc mới đây Australia lưu hành công hàm lên Liên Hợp Quốc (LHQ) bác bỏ mọi yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc các nước lưu hành công hàm tại LHQ là một thực tiễn bình thường trong quan hệ quốc tế. 

Tàu khu trục HMAS Anzac của Hải quân Hoàng gia Australia đậu tại cảng Sài Gòn trong chuyến thăm 4 ngày tới Việt Nam tháng 4/2018. Ảnh: TTXVN/AP

"Việt Nam cho rằng việc các nước chia sẻ nguyện vọng vào mục tiêu chung nhằm duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông. Để làm được điều này, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là thiết yếu" - đại diện Bộ Ngoại giao nêu quan điểm.

Người phát ngôn khẳng định Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong tuyên bố của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

"Trên tinh thần đó, cùng các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, bao gồm các nước đối tác của ASEAN, sẽ nỗ lực vào việc đóng góp duy trì hoà bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hoà bình khác theo luật pháp quốc tế, vì lợi ích chung phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế" - bà Hằng nói.

Australia ngày 25/7 đã đệ trình công hàm lên LHQ nhằm tuyên bố các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông không có giá trị và không phù hợp UNCLOS. Australia khẳng định "không có cơ sở pháp lý đối với các yêu sách của Trung Quốc về lãnh thổ và hàng hải ở Biển Đông". Công hàm này nhấn mạnh Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 đã ra phán quyết rằng các tuyên bố của Trung Quốc không phù hợp với UNCLOS, do đó không có giá trị.

Australia là nước thứ sáu trên thế giới và là nước thứ hai ngoài khu vực Biển Đông sau Mỹ lưu hành công hàm lên LHQ phản đối các yêu sách trên biển của Trung Quốc tại Biển Đông. Trước đó, Malaysia, Philippines, Việt Nam và Indonesia đã có hành động tương tự.