Việt Nam nhập khẩu gấp đôi khối lượng thịt lợn so với cùng kỳ 2019

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 16/3, Bộ NN&PTNT đã có thông tin về tình hình nhập khẩu thịt gia súc, gia cầm nhằm bù đắp thiếu hụt thị trường trong nước.

Gần 25.300 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn được nhập về Việt Nam từ đầu năm 2020
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 16/3/2020, các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu hơn 25.291 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng nhập khẩu chủ yếu từ Canada 29,35%, Đức 19,43%, Ba Lan 11,83%, Braxin 9,98%, Hoa Kỳ 5,53%...
Cùng với thịt lợn, các công ty cũng đã nhập thêm một khối lượng lớn thịt gia súc, gia cầm khác. Cụ thể, đối với thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu, bò, đã nhập khẩu hơn 14.161 tấn thịt bò, tăng 217% so với cùng kỳ năm 2019, và 19.356 tấn thịt trâu, tăng 128% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thịt trâu nhập khẩu 100% từ Ấn Độ, thịt bò nhập khẩu chủ yếu từ Australia 67%, Hoa Kỳ 17%, Liên bang Nga 2,0%. Canada 1,2%, Đan Mạch 1,1%...
Thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm: Nhập khẩu hơn 48.348 tấn, tăng 86% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, chủ yếu nhập khẩu từ Hoa Kỳ 61%, Hàn Quốc 19%, Braxin 6%, Ba Lan 5,5%, Tây Ban Nha 1,2%...
Ngoài ra, Việt Nam cũng đã nhập 72 tấn thịt dê cừu và sản phẩm thịt dê cừu, tăng so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, chủ yếu nhập khẩu từ Australia, Argentina.
Theo nhận định của Bộ NN&PTNT, khối lượng thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu có thể tiếp tục tăng, đặc biệt là đối với thịt lợn. Nguyên nhân là do diễn biến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng đến công tác tái đàn, phát triển đàn của không chỉ Việt Nam mà còn nhiều quốc gia trên thế giới.